Khái lược 2 vấn đề chính trong “Giao lưu trực tuyến với Tổng thống Putin”

Nga sẽ vượt qua thách thức, giúp Ukraine hòa bình, ổn định

  • 19/04/2015 13:14
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Trong buổi giao lưu trực tuyến lần thứ 13, Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga sẽ vững vàng vượt qua tất cả mọi thách thức và khẳng định sẽ làm tất cả để đất nước láng giềng Ukraine được hòa bình, ổn định.

Nước Nga sẽ vững vàng vượt qua mọi thách thức

Tổng thống Nga V. Putin đã thực hiện cuộc giao lưu trực tuyến lần thứ 13 với người dân trên các kênh truyền hình và phát thanh vào ngày 16-4. Đến khi chương trình lên sóng ông đã nhận được hơn ba triệu câu hỏi - một kỷ lục tuyệt đối so với các cuộc "Giao lưu trực tuyến với Vladimir Putin" trước đây.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, trong năm qua Nga đã vươn mình đứng dậy, vượt qua những thời điểm khó khăn nhất, trong điều kiện chính trị, ngoại giao, quân sự và kinh tế phức tạp, bởi có được đường lối đúng đắn và sách lược mềm dẻo nhưng cương quyết.

Đối với câu hỏi đầu tiên được nêu ra là những kết quả một năm qua Nga đã đạt được, ông Putin trả lời rất súc tích rằng: “Đó là sự sáp nhập Crimea và Sevastopol; tổ chức thành công Thế vận hội Olympic Sochi; GDP vẫn tăng trưởng tương đối, gia tăng sản xuất công nghiệp, lập kỷ lục mới về khai thác dầu mỏ”.

Trong vấn đề hợp tác và đối ngoại quân sự, Tổng thống Nga cho biết, bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây, nước này vẫn vững vàng ở vị trí số 2 trong top 10 nước  xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới và vẫn đang tiếp tục mở rộng thị phần, chiếm thêm những thị trường mới.

Ông cũng tuyên bố, việc Pháp từ chối không giao tàu sân bay trực thăng "Mistral" theo hợp đồng đang có hiệu lực tất nhiên là một dấu hiệu xấu nhưng nói một cách thẳng thắn, điều đó chẳng có ý nghĩa gì quan trọng đối với nền quốc phòng Nga, về phương diện duy trì khả năng phòng thủ.

Còn đề cập đến những câu hỏi về vấn đề Nga bán hệ thống phòng không tiên tiến S-300 cho Iran, vị Tổng thống Nga khẳng định, không có lý do gì để duy trì sự ngăn cấm, bởi vũ khí này không có tên trong danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Tranh biếm họa Nga trong vòng vây của Mỹ-NATO

Tranh biếm họa Nga trong vòng vây của Mỹ-NATO

Tranh biếm họa Nga trong vòng vây của Mỹ-NATO

Ông cho rằng, cả thế giới đã ghi nhận việc các đối tác Iran đặc biệt thể hiện sự linh hoạt và mong muốn đạt thỏa hiệp, việc đạt được “Thỏa thuận 6 bên về vấn đề hạt nhân Iran” đã chứng minh điều đó. Nga không có lí do gì và cũng không thể chịu lỗ để ngừng chuyển giao các hệ thống này cho Iran.

Về các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu đối với Nga, nguyên thủ Nga thừa nhận rằng khó thể hy vọng chúng sẽ được dỡ bỏ vào lúc này nhưng ông nghĩ rằng, nhân dân Nga đã quen với điều đó, các cơ cấu nhà nước đã bắt đầu hoạt động ổn định sau hàng loạt sự điều chỉnh.

Tổng thống Nga phân tích, đây là những vấn đề có tính chiến lược để kiềm chế Nga từ phía đối tác phương Tây nên họ sẽ không cam chịu thất bại. Ngược lại, nước Nga không cam chịu các biện pháp trừng phạt mà phải tận dụng chúng để tiến tới những ranh giới phát triển mới.

Ông Putin còn khẳng định việc Moscow mở rộng quan hệ sang phương Đông là điều cần thiết và Liên minh kinh tế Á-Âu có vai trò rất quan trọng. Mục tiêu của Nga không phải là tái thiết một đế chế mà là sự hội nhập, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân Nga và các nước bạn bè.

Vấn đề quan trọng nhất được ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh là bất chấp những biện pháp bao vây, cấm vận về kinh tế, quân sự và những âm mưu gây bất ổn chính trị của những thế lực thù địch, chỉ cần Nga duy trì được tình hình chính trị nội bộ ổn định thì sẽ không có mối đe dọa nào đáng sợ.

Ông cũng chỉ ra 2 nhiệm vụ cốt lõi là tái cơ cấu nền kinh tế vốn nặng về xuất khẩu nhiên liệu, tăng cường hàm lượng công nghệ trong xuất khẩu, đồng thời phải hỗ trợ sự phát triển nông nghiệp trong nước để thay thế hàng ngoại nhập, để các nhà sản xuất nội địa chiếm một vị trí xứng đáng.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức

Nếu làm tốt những vấn đề này, Nga sẽ nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn, thách thức.
Nga không muốn thấy láng giềng bất ổn

Như thường lệ, vấn đề khủng hoảng chính trị ở Ukraine luôn là trọng tâm xuyên suốt trong bất cứ bức thông điệp hay bài phát biểu nào của vị Tổng thống Nga. Trong buổi giao lưu trực tuyến, ông Putin cũng đã giành không ít thời gian trả lời về vấn đề gai góc này.

Vấn đề đầu tiên mà ông khẳng định là, chính quyền của ông Poroshenko đã đẩy Donbass khỏi vòng tay của mình, bởi Kiev đã không tuân thủ các thỏa thuận Minsk, không chịu đối thoại về quy chế đặc biệt của khu vực, không chịu trách nhiệm về cuộc sống của người dân nơi đây.

Trong điều 8 của “Giải pháp tổng thể” do “Nhóm Tiếp xúc ba bên về Ukraine” đưa ra có quy định chính quyền trung ương phải thanh toán toàn bộ tiền khí đốt, lương hưu, trợ cấp xã hội…, mà chính phủ đã cắt của khu vực này vào tháng 11-2014. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Kiev vẫn cách ly vùng này khỏi đời sống xã hội Ukraine.

Động thái quyết định ngừng cấp ngân sách, rút các cơ quan chính quyền địa phương, cắt lương nhân viên hành chính, lương hưu và trợ cấp tàn tật, ngừng trả tiền thanh toán công thợ mỏ, cắt khí đốt là một hành động bị coi là rũ bỏ trách nhiệm đối với các tỉnh ly khai miền đông nước này.

Nhà lãnh đạo nước Nga khẳng định rằng nhân dân Nga và Ukraine là một dân tộc. Chính vì lý do đó mà Nga đã giảm giá bán khí đốt cho nước này, thậm chí còn không chờ thanh toán trước.

Ông nhấn mạnh: "Tình hình chính trị trong nước có thể thay đổi theo thời kỳ, nhưng nhân dân thì muôn đời vẫn vậy, nhân dân Nga và Ukraine là một dân tộc. Việc Nga giảm giá khí đốt là hành động giúp đỡ người dân nước này chứ không phải giúp đỡ chính quyền Kiev".

Mặc dù quan hệ căng thẳng nhưng Nga vẫn bán khí đốt giá rẻ cho Kiev và viện trợ nhân đạo cho Donbass

Mặc dù quan hệ căng thẳng nhưng Nga vẫn bán khí đốt giá rẻ cho Kiev và viện trợ nhân đạo cho Donbass

Mặc dù quan hệ căng thẳng nhưng Nga vẫn bán khí đốt giá rẻ cho Kiev và viện trợ nhân đạo cho Donbass

Ông Putin bày tỏ hy vọng chính quyền Kiev hãy sửa đổi quan hệ với Nga “như một đối tác bình đẳng trong tất cả các lĩnh vực hợp tác”. Moscow không bao giờ muốn nhìn thấy cảnh những chính sách thù địch của chính quyền Kiev gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nhân dân Ukraine.

Vị nguyên thủ Nga nói rằng, không ai mong muốn láng giềng của mình bất ổn, Nga sẽ làm tất cả giúp Ukraine nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, chính trị. Moscow quan tâm duy trì sự bình yên, trật tự trên biên giới, điều đó sẽ tạo cơ hội thuận lợi để xây dựng, phát triển kinh tế cho cả 2 nước.

Tổng thống Putin khẳng định những thông tin về việc quân đội nước mình tham chiến ở miền đông Ukraine hoàn toàn là "tin vịt". Nga không bao giờ gây chiến với ai, nhưng tăng cường khả năng phòng thủ của mình là điều bất cứ nước nào cũng phải làm trong bối cảnh những thế lực thù địch đang vây bủa xung quanh.

Ông chủ điện Kremlin một lần nữa khẳng định quan điểm chính phủ Nga muốn có một mối quan hệ tốt với phương Tây, nhưng với điều kiện tiên quyết là các nước phải tôn trọng chủ quyền quốc gia và lợi ích của đất nước mình.

Ông tiếp tục chỉ trích Mỹ đã cố sức bảo vệ trật tự thế giới đơn cực, tự coi mình là trung tâm duy nhất của quyền lực thế giới. Mỹ không cần đồng minh mà chỉ cần những “chư hầu” bảo sao nghe vậy. Chính Washington đã giật dây các hành động của chính quyền Kiev, gây ra thảm cảnh cho người dân Ukraine hiện nay

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng ngầm nhắc nhở đối thủ lớn nhất là nợ công của Mỹ đã vượt chỉ số tổng sản phẩm quốc nội của nước này. Tình hình sẽ diễn biến như thế nào, chưa ai có thể tiên đoán được nhưng chắc chắn đó là điều rất đáng lo ngại, không chỉ với riêng Mỹ mà còn với toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục