Tổng thống Putin: Nga đã sẵn sàng làm việc với Mỹ

  • 19/04/2015 07:31
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - “Nga có lợi ích quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ với Mỹ và cần phải làm việc với Washington trong một chương trình chung”

Đó là ý kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya, hôm 18-4. Theo ông Putin, mặc dù Nga và Mỹ có những bất đồng về một số vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế nhưng với tình hình thế giới bất ổn như hiện tại, Nga và Mỹ cần liên kết và làm việc cùng nhau.
Tổng thống Putin: Nga đã sẵn sàng làm việc với Mỹ ảnh 1Tổng thống Putin trong cuộc đối thoại trực tiếp trên truyền hình hôm 16-4

“Ý của tôi là cả Moscow và Washington cùng nỗ lực chung hướng về nền kinh tế dân chủ, công bằng, điều đó sẽ thúc đẩy trật tự thế giới dân chủ hơn. Do vậy chúng tôi đang cần có một chương trình chung giữa hai nước”, ông Putin nói.

Ý kiến của Tổng thống Nga đưa ra hai ngày sau khi ông kết thúc một cuộc đối thoại trực tiếp trên truyền hình với dân chúng. Trong cuộc đối thoại hàng năm của tổng thống hôm 16-4 vừa qua, ông chủ điện Kremlin tiếp tục chỉ trích Mỹ và phương Tây trước các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, theo Reuters nhận định những tuyên bố lần này của ông Putin đã bớt gay gắt và có phần chừng mực hơn những lần xuất hiện trước trên truyền hình.

Quan hệ giữa Nga với Mỹ và các nước phương Tây đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh, đặc biệt sau cuộc đảo chính ở quảng trường Maidan mở đường cho khủng hoảng miền đông Ukraine. Trong khi Mỹ và phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ cho phiến quân ly khai ở vùng Donetsk và Luhansk chiến đấu chống lại chính quyền Kiev, thì Moscow đã bác bỏ lời buộc tội và gay gắt chỉ trích Washington mới chính là nguyên nhân thực sự dẫn đến cuộc xung đột một năm ở nước láng giềng khiến 6000 người thiệt mạng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục