Nga không cố ở lại châu Âu bằng mọi giá

  • 09/04/2021 09:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 7-4 cho biết, Nga không có ý định ở lại với châu Âu bằng bất cứ giá nào, nhưng vẫn sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng và giữ cánh cửa rộng mở cho Liên minh châu Âu (EU).
Nga không cố ở lại châu Âu bằng mọi giá ảnh 1

Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev

“Điều quan trọng là phải hợp tác với châu Âu, nhưng ở cùng với châu Âu bằng bất cứ giá nào không phải là lý tưởng của Nga. Tuy nhiên, chúng tôi luôn mở rộng cánh cửa vì nhận thức rõ rằng, có những mối quan hệ đã gắn bó giữa người Nga và người châu Âu trong suốt nhiều thế kỷ", Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Kommersant hôm 7-4.

Ông Patrushev đồng thời lưu ý: “Matxcơva sẽ không gõ cửa từng cánh cửa đóng kín, nhưng luôn sẵn sàng hợp tác, gặp gỡ các đối tác châu Âu để bàn giải quyết các vấn đề quan trọng của khu vực, sẵn sàng hợp tác trong nhiều vấn đề kinh tế, cũng như khoa học, văn hóa và công nghệ".

“Điều đặc biệt quan trọng hiện nay là ở đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, vì châu Âu cần sự giúp đỡ, và rất nhiều quốc gia châu lục này đang yêu cầu Nga chia sẻ vắc-xin để cứu sống người dân của họ. Nếu họ cần sự giúp đỡ, chúng tôi sẵn sàng cung cấp", Thư ký Hội đồng An ninh Nga khẳng định.

Khi được hỏi về triển vọng quan hệ với EU và Mỹ, ông Patrushev nhấn mạnh: “Một kịch bản bình thường hóa quan hệ sẽ là tối ưu trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp như hiện nay".

Theo ông Patrushev, việc bình thường hóa quan hệ không chỉ đáp ứng lợi ích của Matxcơva và Washington mà còn có thể là kịch bản tốt nhất cho nhân loại.

“Thế giới hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau, mà về nguyên tắc không thể giải quyết được nếu không có sự hợp tác bình thường giữa các quốc gia hàng đầu thế giới - Nga, Mỹ, EU, Trung Quốc và Ấn Độ", ông Patrushev nói.

"Trong thế giới ngày nay, các quốc gia hùng mạnh nên thúc đẩy và thực hiện một chương trình nghị sự tích cực, không nhằm mục đích vạch ra những ranh giới gây chia rẽ, mà là tham gia các nỗ lực của nhân loại vì sự phát triển và thịnh vượng chung. Nga đề xuất chương trình nghị sự này và đã sẵn sàng cùng thực hiện”, ông Patrushev kết luận.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục