Nga - Anh đạt thỏa thuận khôi phục nhân sự ngoại giao

  • 29/12/2018 06:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Moscow và London vừa đạt được thỏa thuận đưa trở lại một vài quan chức ngoại giao về đại sứ quán sau khi hàng chục nhân viên 2 nước bị trục xuất khỏi Nga và Anh vào đầu năm nay vì căng thẳng leo thang giữa 2 quốc gia.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chung về việc bắt đầu đưa quan chức ngoại giao trở lại làm việc ở Moscow và London trong tháng 1 tới. Tôi không chắc tất cả nhân viên sẽ được trở lại những ít nhất sẽ là một nửa trong số đó”, hãng tin Tass dẫn lời đại sứ Anh ở London, ông Alexander Yakovenko cho biết vào hôm 28-12.

Đại sứ Anh ở London, ông Alexander Yakovenko

Đại sứ Anh ở London, ông Alexander Yakovenko

Anh đã trục xuất 23 quan chức ngoại giao Nga sau khi cáo buộc Moscow đứng sau vụ sử dụng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng 3 - 2018. Anh cho rằng, 23 nhà ngoại giao Nga bị  trục xuất là các điệp viên hoạt động bí mật.

Nga đã phủ nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học và đáp trả bằng việc buộc về nước số lượng tương tự các nhà ngoại giao Anh đang làm việc tại đại sứ quán ở Moscow.

Sự đối đầu này khiến nhiều nước châu Âu và Mỹ đã lên tiếng ủng hộ luận điểm của Anh, đồng thời tiếp tục trục xuất nhiều quan chức ngoại giao và tùy viên quân sự Nga ở nước sở tại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục