Nam thanh niên muốn hiến đầu để được sống trên cơ thể người khác

  • 10/08/2016 12:37
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
ANTD.VN -  Sáng nay, 10-8, anh Phạm Sỹ Long (28 tuổi, ở xóm 3, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cùng mẹ là bà Trần Thị Hà (sinh năm 1959) đã có mặt tại Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia (Bệnh viện Việt Đức) để đăng ký hiến đầu.
Sáng nay, 10-8, anh Phạm Sỹ Long (28 tuổi, ở xóm 3, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cùng mẹ là bà Trần Thị Hà (sinh năm 1959) đã có mặt tại Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia (Bệnh viện Việt Đức) để đăng ký hiến đầu.
Nam thanh niên muốn hiến đầu để được sống trên cơ thể người khác
8h sáng nay, anh Long cùng mẹ đã có mặt tại Bệnh viện Việt Đức (Ảnh: Tiến Hưng)

Trò chuyện với chúng tôi tại bệnh viện, anh Long cho biết, anh nảy sinh ý định hiến đầu từ tháng 4 năm nay sau khi biết thông tin ở nước ngoài đang chuẩn bị tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên và qua tìm hiểu báo chí được biết thêm tại Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức cũng đang nghiên cứu, chuẩn bị kế hoạch ghép đầu người.

Năm 2003, khi mới 15 tuổi, trong lúc trèo cây anh Long bị ngã gãy dập đốt sống cổ. Sau khi điều trị, anh Long bị liệt toàn bộ cơ thể từ cổ tới bàn chân không động đậy được, suốt từ đó đến nay đi điều trị tại nhiều bệnh viện lớn cũng không có cách nào khôi phục lại được khả năng vận động, trở thành một phế nhân dù đầu vẫn hoàn toàn bình thường, tỉnh táo.

Mẹ bệnh nhân, bà Trần Thị Hà chia sẻ với chúng tôi rằng, suốt 13 năm qua bà phải chăm sóc toàn diện cho con, từ cho ăn uống, đi vệ sinh đến khi con muốn lật mình cũng phải có người đỡ. Nhiều lần Long nói với mẹ không muốn mẹ phải phục vụ thêm nữa nhưng tinh thần của Long thì rất thoải mái, yêu đời.

Anh Long được đưa lên Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia (Ảnh: Tiến Hưng)

Anh Long được đưa lên Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia (Ảnh: Tiến Hưng)

“Gần đây khi biết thông tin về việc hiến tạng, hiến đầu người, Long có nói với tôi muốn ra Hà Nội hiến đầu để được ghép đầu mình vào cơ thể người khác, lúc đầu tôi cũng không đồng ý. Nhưng nó thuyết phục tôi rằng, nếu không may không thành công thì các bộ phận khác trong cơ thể mình cũng có thể được ghép cho người khác, được sống trong cơ thể người khác nên gia đình chấp thuận đưa cháu ra Bệnh viện Việt Đức sáng nay” – bà Trần Thị Hà kể.

Tại Trung tâm Điều phối ghép tạng ở Bệnh viện Việt Đức sáng 10-8, anh Long đã được trực tiếp GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức- Giám đốc Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc ta tư vấn, giải thích. Ông Sơn cho biết, trường hợp của anh Long là mong muốn điều trị chữa bệnh chứ không phải hiến đầu người hay hiến tạng cho khoa học, vì thế Luật không cho phép lấy bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh Long.

Mặt khác, ở nước ta hiện nay luật pháp cũng chưa có bất cứ quy định nào về hiến đầu người hay gọi chính xác là ghép thân nên tất cả mới đang trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị. Mục tiêu là nếu năm 2017, ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện thành công thì Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp cận, nghiên cứu ngay kỹ thuật này.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn tư vấn cho bệnh nhân Long về điều kiện hiến, ghép mô tạng

GS.TS Trịnh Hồng Sơn tư vấn cho bệnh nhân Long về điều kiện hiến, ghép mô tạng

(Ảnh: Tiến Hưng)

Vì thế, GS Trịnh Hồng Sơn ghi nhận tinh thần tự nguyện và mong muốn sống chính đáng của bệnh nhân Phạm Sỹ Long, động viên bệnh nhân tiếp tục sống không từ bỏ hy vọng. Nếu sau này luật pháp cho phép và Việt Nam có thể tiến hành kỹ thuật ghép cơ thể thì bệnh viện sẽ liên hệ với bệnh nhân. 

Ông Cao Tiến Sỹ, cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia cho biết thêm, trước anh Long cũng đã có 5-6 bệnh nhân tìm đến trung tâm với ý nguyện hiến đầu hay thực hiện kỹ thuật ghép cơ thể. Tuy nhiên đây là kỹ thuật rất mới trên thế giới và hiện chưa có nước nào thực hiện thành công nên Việt Nam cũng mới đang dừng ở khâu chuẩn bị, dự đoán trong vài năm tới chưa thể thực hiện ngay được.

Tin cùng chuyên mục