Mỹ: Triều Tiên không có "cửa" đấu với Hàn Quốc

  • 02/09/2015 09:52
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa chia sẻ vào hôm thứ 3 (1-9) rằng, Triều Tiên sẽ không có cơ hội đánh bại nước láng giềng phía nam cũng như các đồng minh của họ trong một cuộc xung đột.
Triều Tiên luôn sẵn sàng "giương súng" mỗi khi nổ ra căng thẳng với Hàn Quốc

Triều Tiên luôn sẵn sàng "giương súng" mỗi khi nổ ra căng thẳng với Hàn Quốc

Triều Tiên luôn sẵn sàng "giương súng" mỗi khi nổ ra căng thẳng với Hàn Quốc

Phát biểu nói trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng và “đứng trước bờ vực chiến tranh” (song sau đó tình hình đã được “hạ nhiệt”).

“Chúng ta cần phải chắc chắn rằng, bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên đều sẽ bị xử lý, và họ không có cơ hội nào để đánh bại chúng ta, cũng như các đồng minh Hàn Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter nói với các binh sỹ trong một chương trình phát sóng trên truyền hình.

Bên cạnh đó, ông Carter cũng nói rằng những căng thẳng mới nhất cho thấy mọi diễn biến tại đây có thể xấu đi nhanh đến thế nào.

“Bán đảo Triều Tiên là một trong những nơi giống như mồi lửa vậy. Đó có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới có thể nổ ra chiến tranh sau vài cái búng tay”, vị Bộ trưởng Mỹ bày tỏ.

Quân đội Mỹ đã đóng vai trò quan trọng trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau khi kết thúc cuộc chiến tranh hồi những năm 1950-53. Hiện có gần 30.000 binh sỹ Mỹ đang đồn trú lâu dài ở Hàn Quốc.

Cuộc khủng hoảng liên Triều hồi tháng trước bị châm ngòi từ vụ nổ mìn khiến 2 binh sỹ Hàn Quốc đang tuần tra ở khu vực biên giới gặp thương vong. Phía Seoul đổ lỗi cho Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này, đồng thời trả đũa bằng việc lắp đặt hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền. Điều này khiến Bình Nhưỡng tức giận và bắn pháo về phía nước láng giềng phương Nam, dẫn tới vụ đấu pháo giữa 2 bên.

Dù vậy, rất may là thỏa thuận tránh leo thang căng thẳng đã đạt được hồi tuần trước, qua đó tháo ngòi nổ chiến tranh rình rập suốt vài ngày.

Tin cùng chuyên mục