Mỹ: Tin tặc Nga tấn công mạng của Lầu Năm Góc

  • 24/04/2015 11:04
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa tiết lộ vào hôm thứ 5 (23/4) rằng, các tin tặc Nga đã truy cập được vào một mạng không được phân loại của Lầu Năm Góc hồi đầu năm nay. Đây là vụ xâm nhập nghiêm trọng mới nhất vào hệ thống mạng của chính phủ Mỹ bị đổ lỗi cho các tin tặc Nga.

Lời tố cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga ngày càng căng thẳng

Lời tố cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga ngày càng căng thẳng

Lời tố cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga ngày càng căng thẳng Trao đổi tại trường Đại học Stanford ở Palo Alto, California, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter nói rằng vụ xâm nhập nói trên đã nhanh chóng bị các cảm biến của Lầu Năm góc phát hiện. Thông tin về vụ việc mới được giải mã gần đây và chưa từng được công bố trước đó.

Hiện chưa rõ thời điểm cụ thể xảy ra vụ việc, cũng như các tin tặc đó có làm việc cho chính phủ Nga hay không.

“Các tin tặc đã phát hiện ra một lỗ hổng cũ trên một trong những mạng để lại chưa được vá lỗi. Có đôi chút lo ngại là họ đã truy cập trái phép vào mạng không được phân loại (không quan trọng lắm – PV) của chúng tôi, song chúng tôi nhanh chóng phát hiện ra vụ việc, và một đội chuyên gia xử lý đã giải quyết xong những tin tặc đó trong vòng 24 giờ”, ông Carter cho hay.

Nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng cho biết thêm rằng, “sau khi nắm được thông tin giá trị về chiến thuật của họ, chúng tôi đã phân tích hoạt động mạng của họ, và thấy rằng nó có liên quan tới Nga”.

Công bố mới nhất nói trên được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng “đe dọa mạng từ Nga còn nghiêm trọng hơn những gì chúng tôi đã đánh giá trước đây”.

Hồi đầu tháng này, giới chức Mỹ cũng cáo buộc tin tặc Nga đứng đằng sau một loạt vụ xâm nhập nguy hiểm vào các phần nhạy cảm của hệ thống máy tính Nhà Trắng. Dù các tin tặc mới chỉ truy cập được vào những hệ thống không được phân loại song thông tin thu được cũng rất đáng ngại, như lịch trình hàng ngày của Tổng thống Mỹ. 

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục