Mỹ thông báo du khách tới Cuba cũng mắc "bệnh lạ"

  • 08/10/2017 17:42
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hãng Reuters ngày 8/10 dẫn lời một quan chức ngoại giao giấu tên của Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã nhận được báo cáo rằng một số công dân Mỹ thăm Cuba đã có những triệu chứng sức khỏe tương tự như các cán bộ ngoại giao Mỹ tại La Habana mà Washington cho là bị “tấn công bằng sóng âm”. 

Đây là lần đầu tiên Mỹ đề cập tới hiện tượng này đối với những du khách tham quan thông thường mà không phải là các cán bộ ngoại giao, mặc dù nguồn tin trên thừa nhận Bộ Ngoại giao Mỹ “chưa thể kiểm chứng” các báo cáo này.

Tàu du lịch Mỹ đến Cuba

Tàu du lịch Mỹ đến Cuba

“Tiết lộ” trên có thể là một khởi đầu cho bước leo thang căng thẳng mới trong chuỗi câu chuyện bí hiểm về “tấn công sóng âm”. Những thông tin lần này cũng chỉ mang tính “khơi gợi” như các trường hợp trước đó, khi Washington cho biết 22 cán bộ ngoại giao và thân nhân công tác tại La Habana bị suy giảm về thính giác và các triệu chứng khác từ tháng 11 năm ngoái, nhưng không cung cấp bất cứ thông tin nào về tên tuổi hay hồ sơ bệnh án.

Mặc dù cả hai bên đều tiến hành điều tra và chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về nguyên nhân, bản chất hay tác giả nếu có của vụ việc, nhưng Washington đã áp dụng một loạt biện pháp gây căng thẳng quan hệ, đỉnh điểm là việc rút 60% số nhân viên ngoại giao tại La Habana, ngừng vô thời hạn dịch vụ cấp thị thực và trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba về nước.

Ông Bruno Rodriguez, ngoại trưởng Cuba

Ông Bruno Rodriguez, ngoại trưởng Cuba

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Cuba tố cáo quyết định của Mỹ là “không có căn cứ và không thể chấp nhận”, cũng giống như tiền đề được Washington sử dụng để đưa ra quyết định này rằng La Habana không áp dụng mọi biện pháp phù hợp để ngăn chặn cái gọi là “các cuộc tấn công sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba. Ngoại trưởng Rodríguez khẳng định ngay từ thời điểm đầu tiên khi được Đại sứ quán Mỹ thông báo về những tổn hại sức khỏe của một số cán bộ nhân viên ngoại giao nước này tại La Habana, Chính phủ Cuba từ cấp cao nhất đã chỉ đạo lập một đội liên ngành tiến hành điều tra sự việc và tăng cường các biện pháp bảo vệ.

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba

Đa số các hãng lữ hành và các hãng hàng không Mỹ có dịch vụ tới Cuba đều lên tiếng phản đối các biện pháp trên, tuyên bố tiếp tục các dịch vụ với khẳng định rằng hơn 500.000 khách Mỹ tới Cuba năm nay đều không có bất kỳ triệu chứng nào giống với bị “tấn công bằng sóng âm”.

Tin cùng chuyên mục