Mỹ phạm sai lầm 'ngớ ngẩn': Cấp quốc tịch cho những người bị trục xuất

  • 20/09/2016 11:01
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan làm thủ tục cấp quốc tịch của Mỹ vừa phạm một sai lầm vô cùng ngớ ngẩn, khi cho phép hơn 800 người di cư được nhận quốc tịch Mỹ, trong khi lẽ ra những người này phải bị... trục xuất.
"Miền đất hứa" Mỹ phải đối phó với nhiều trường hợp gian lận để mong nhập quốc tịch

"Miền đất hứa" Mỹ phải đối phó với nhiều trường hợp gian lận để mong nhập quốc tịch

Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa công bố kết quả thanh tra nội bộ của họ, trong đó cho thấy có 858 người di cư từ các quốc gia khác nhau đã được cấp quốc tịch Mỹ, dù theo đúng luật, những người này phải bị trục xuất. Việc cho phép ở lại Mỹ đối với những người này bị cho là gây đe dọa đối với an ninh của nước Mỹ, tuy nhiên, Bộ An ninh Nội địa nước này đã không công bố cụ thể quốc tịch trước đó của người di cư.

Được biết, sai sót trên bắt nguồn từ việc dấu vân tay của những người đệ đơn xin nhập quốc tịch Mỹ bị thất lạc trong kho dữ liệu của chính phủ, trong khi những người di cư nói trên lại cố tình khai sai tên tuổi.

Theo bộ trên, nhiều cá nhân đã lợi dụng sai sót để được hưởng các quyền lợi và ưu tiên dành cho công dân Mỹ. Đặc biệt, theo kết quả điều tra, có ít nhất 3 trong số hơn 800 người bị cấp nhầm quốc tịch đã xin được việc làm trong những lĩnh vực an ninh nhạy cảm. Và thậm chí có người còn trở thành nhân viên thực thi pháp luật tại Mỹ.

Trước đó, vào năm 2015, số trường hợp "khả nghi" được cấp quốc tịch Mỹ lên tới con số 953.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích