Mỹ đề nghị Iran không trả đũa vụ giết tướng Soleimani, nhưng bị từ chối thẳng thừng?

  • 14/07/2020 10:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thứ trưởng Ngoại giao Iran Mohsen Baharvand mới đây cho biết, Mỹ từng lên tiếng mong muốn Tehran không trả đũa sau vụ sát hại Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, tướng Qassem Soleimani. Tuy nhiên, Iran đã từ chối thẳng thừng.
Tướng Qassem Soleimani của Iran bị hạ sát trong một cuộc không kích của Mỹ, ngày 3-1-2020

Tướng Qassem Soleimani của Iran bị hạ sát trong một cuộc không kích của Mỹ, ngày 3-1-2020

"Mỹ đã gửi một thông điệp tới Iran thông qua Đại sứ Thụy Sĩ (đóng vai trò trung gian), mong Iran không đáp trả vụ sát hại tướng Soleimani, nhưng đề nghị này của Washington đã bị từ chối ngay lập tức", Farsnews dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Mohsen Baharvand ngày 12-7 cho biết.

Tướng Soleimani là mục tiêu trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào đoàn xe tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq hôm 3-1-2020.

Để trả đũa, ngày 8-1, Iran đã phóng một loạt tên lửa đạn đạo từ lãnh thổ nước này nhằm vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, hậu quả là 34 binh sĩ được chẩn đoán chấn thương sọ não sau vụ tấn công.

Tháng trước, Iran tuyên bố ban hành lệnh bắt giữ đối với 36 quan chức liên quan đến cái chết của tướng Soleimani, tất cả đều bị buộc tội giết người và khủng bố. Trong số này, Iran truy nã cả Tổng thống Donald Trump.

Tehran yêu cầu Interpol hỗ trợ bắt giữ ông Trump, nhưng Interpol đã từ chối, nói rằng, các quy tắc riêng của tổ chức này không cho phép họ có "bất kỳ sự can thiệp hoặc hoạt động nào mang tính chất chính trị".

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục