Iran: "Vụ ám sát tướng Soleimani là món quà lớn nhất của Mỹ cho chủ nghĩa khủng bố"

  • 06/07/2020 13:12
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC), Chuẩn Đô đốc Ali Shamkhani ngày 4-7 cho rằng, vụ ám sát tướng Qasem Soleimani là món quà lớn nhất của Washington đối với khủng bố trong khu vực.

“Mỹ và Israel phẫn nộ và có ác cảm với tướng Qassem Soleimani và thủ lĩnh Abu Mahdi al-Muhandis là do vai trò không thể thay thế của họ trong việc chống lại quân khủng bố Takfiri trong khu vực”, ông Shamkhani nói trong một cuộc họp quan chức tư pháp, chính trị, an ninh, tình báo và quân đội Iran nhằm đưa ra các quyết định cần thiết sau vụ ám sát tướng Soleimani.

Đầu tuần trước, Tổng công tố Tehran, Ali Alqasi-Mehr tuyên bố rằng Iran đã phê chuẩn đề nghị Interpol truy nã Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 35 quan chức Mỹ và nước ngoài liên quan đến cái chết của ông Soleiman.

Sau đó cùng ngày, một phát ngôn viên của Interpol nói rằng họ sẽ không xem xét bất kỳ đề nghị nào của Iran vì điều lệ của tổ chức này là “nghiêm cấm can thiệp vào một nhân vật chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc”.

Iran: "Vụ ám sát tướng Soleimani là món quà lớn nhất của Mỹ cho chủ nghĩa khủng bố"

Vào ngày 3-1-2020, quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái tấn công vào mục tiêu gần Sân bay Quốc tế Baghdad khiến tướng Qasem Soleimani - chỉ huy Lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo cùng với Abu Mahdi al- Muhandis, phó thủ lĩnh lực lượng dân quân Hashd al-Sha'abi của Iraq thiệt mạng. Ông Soleimani khi đó đang thực hiện chuyến thăm Iraq nhằm tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa Iran với các quốc gia trong khu vực.

Tổng thống Trump tại thời điểm đó tuyên bố ông đã ra lệnh cho vụ tấn công này. Vụ ám sát đã dẫn đến leo thang căng thẳng lớn giữa Tehran và Washington, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục