Iran phát lệnh truy nã Tổng thống Mỹ Donald Trump

  • 30/06/2020 00:21
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Iran vừa phát lệnh truy nã Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 người khác mà Tehran cáo buộc liên quan đến vụ ám sát tướng Qassem Suleimani và yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) trợ giúp, công tố viên Tehran Ali Alqasimehr thông báo hôm 29-6, theo hãng tin Fars.
Iran phát lệnh truy nã Tổng thống Mỹ Donald Trump

Công tố viên Ali Alqasimehr cho biết, những người này bị Iran cáo buộc các tội danh “giết người và khủng bố”.

Ngoài ông Trump, công tố viên Ali Alqasimehr không nêu tên chi tiết những người khác bị truy tố. Công tố viên này nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục truy tố ông Trump ngay cả khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Theo công tố viên Alqasimehr, Iran đã yêu cầu Interpol đưa ra “lệnh truy nã đỏ” - yêu cầu truy bắt ở mức cao nhất - đối với Tổng thống Trump và các cá nhân khác mà Iran cáo buộc liên quan đến vụ ám sát tướng Qassem Suleimani.

Hiện Interpol chưa phản hồi về động thái này của Iran, theo Al Jazeera.

Mỹ đã hạ sát tướng Soleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq ngày 3-1-2020.

Vụ sát hại ông Suleimani đã đẩy Mỹ và Iran đến bờ vực xung đột vũ trang sau khi Iran trả đũa bằng cách bắn tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq vài ngày sau đó.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục