Mỹ cùng hưởng lợi lớn từ tăng trưởng của Việt Nam

  • 09/11/2017 06:46
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Chuyến thăm Hà Nội sẽ là dịp để Tổng thống Mỹ tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Đối tác toàn diện song phương giữa Mỹ và Việt Nam cũng như sự hội tụ ngày càng tăng của những lợi ích chiến lược giữa hai nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc gặp và hội đàm tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 31-5-2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc gặp và hội đàm tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 31-5-2017

Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây khi tháp tùng Tổng thống Donald Trump tới Đà Nẵng dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và thăm chính thức Việt Nam, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Trung tướng H.R.McMaster cho biết thông điệp chính của Tổng thống D.Trump là hướng tới thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh quốc phòng và hàng hải.

Chuyến công du châu Á lần đầu tiên kéo dài hai tuần của Tổng thống Mỹ Donald Trump được xem là chuyến đi nhằm xây dựng “tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhấn mạnh vai trò quan trọng mà khu vực này đóng góp trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng về kinh tế của Mỹ”.

Chuyến thăm cũng là cơ hội để chính quyền Tổng thống D.Trump tái khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực, củng cố quan hệ với các đồng minh truyền thống, mở rộng quan hệ với các đối tác mới.

Các chính sách đối ngoại của Mỹ trong tương lai đều tính đến sự thành công về chính trị và kinh tế trong quan hệ với châu Á- Thái Bình Dương nói chung, do khu vực này được coi là động lực cho sự tăng trưởng toàn cầu và Việt Nam nói riêng, quốc gia được đánh giá là nền kinh tế phát triển khá năng động.

Hơn hai thập kỷ sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Mỹ ngày càng trở nên gần gũi hơn. Quan hệ song phương Việt-Mỹ đã có bước phát triển lịch sử vào năm 2013, khi hai nước trở thành quan hệ Đối tác toàn diện. Giờ đây Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Trong 7 năm qua, thương mại hai nước đã tăng gần gấp 3 lần, đạt đỉnh ở mức 52 tỷ USD trong năm 2016. Xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng 43,2% cũng trong năm này, mức tăng lớn nhất trong số 30 đối tác thương mại của Mỹ đồng thời là nước duy nhất đạt mức tăng trưởng 2 con số.

Ngành sản xuất của Mỹ cũng hưởng lợi lớn từ sự tăng trưởng của Việt Nam. Cách đây vài năm, các công ty Việt Nam đã ký hợp đồng trị giá 2,6 tỷ USD mua các động cơ máy bay và turbine gió của Mỹ, tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động “xứ cờ hoa”. Hãng Boeing của Mỹ cũng thắng thầu trong hợp đồng trị giá 11,3 tỷ USD, bán 100 máy bay dân dụng cho hãng hàng không VietJet của Việt Nam.

Mặc dù Tổng thống Trump đưa ra khẩu hiệu “mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” nhằm bảo vệ người lao động Mỹ trước sự cạnh tranh của lao động chi phí thấp từ các nước châu Á, Việt Nam luôn muốn chính quyền Washington nhận thức rằng trong khi Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng hàng đầu của Việt Nam thì ngược lại Việt Nam cũng là điểm đến ngày càng quan trọng của các mặt hàng Mỹ.  Quan hệ song phương phát triển sẽ là tiền đề cho sự tăng trưởng đầu tư trực tiếp từ Mỹ vào Việt Nam và ngược lại. 

Về khả năng Mỹ và Việt Nam đạt được một thỏa thuận sau chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Trump tới Việt Nam, ông Anthony Nelson, nguyên Giám đốc phụ trách các vấn đề về Việt Nam thuộc Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN cho rằng ít nhất hai bên sẽ có cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác song phương. Ông nhận định mặc dù một thỏa thuận thương mại tự do song phương là không dễ dàng, song các cuộc tiếp xúc cấp cao sẽ tạo ra các bước tiến tới mở rộng quan hệ giữa hai nước.

Trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ hồi tháng 5-2017, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống D.Trump từng khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ những lợi ích chung ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông ; khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh tiến triển trong đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và có ý nghĩa. 

Nếu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được coi là bước đặt nền tảng cho việc phát triển quan hệ hai nước dưới chính quyền của Tổng thống D.Trump thì chuyến thăm Đà Nẵng và Hà Nội sẽ tạo cơ hội cho Tổng thống Mỹ tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Đối tác toàn diện song phương giữa Mỹ và Việt Nam cũng như sự hội tụ ngày càng tăng của những lợi ích chiến lược giữa hai nước.

Đây cũng là cơ sở phác thảo đường hướng tăng cường hiểu biết nhau hơn nữa, cách thức hai bên định hình mối quan hệ song phương và thúc đẩy những mặt tích cực, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục