Mỹ buộc tội nữ công dân Nga làm gián điệp

  • 18/07/2018 13:44
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 17-7-2018, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một đại bồi thẩm đoàn nước này đã buộc tội công dân Nga Maria Butina làm gián điệp cho chính quyền Moskva.
Công dân Nga Maria Butina

Công dân Nga Maria Butina

Maria Butina, từng theo học tại trường Đại học Mỹ ở Washington và là người sáng lập một nhóm ủng hộ súng đạn mang tên Quyền được mang vũ khí (Right to Bear Arms), bị bắt hôm 15-7 và sẽ phải ra trình diện trước tòa án liên bang tại Washington vào ngày 18-7.

Bản cáo trạng bồi thẩm đoàn hôm 17-7 đã thêm vào cáo trạng một tội danh nghiêm trọng hơn đó là hành động với tư cách là một điệp viên của chính phủ Nga, mà hình phạt tối đa là 10 năm tù giam. Trong trường hợp hoạt động này dừng ở mức độ âm mưu thì mức án tối đa là 5 năm.

Maria Butina hoạt động trong nhóm Quyền được mang vũ khí (Right to Bear Arms)

Maria Butina hoạt động trong nhóm Quyền được mang vũ khí (Right to Bear Arms)

Trước đó, bà Butina đã không bị buộc tội hoạt động gián điệp hoặc bị cáo buộc là thành viên của cơ quan tình báo Nga

Bà Butina bị buộc tội hoạt động theo chỉ đạo của một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Nga, người vừa bị Bộ Tài chính Mỹ phê chuẩn trong danh sách trừng phạt. Tuy nhiên, hồ sơ tòa án không nêu tên quan chức này.

Bà Butina đã xuất hiện trong nhiều bức ảnh trên trang Facebook cá nhân với Alexander Torshin, Phó giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga, người đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt vào tháng 4.

Một nguồn thạo tin cho Reuters biết, bà Butina đã làm việc cho quan chức này với vai trò như một trợ lý. Các phương tiện truyền thông khác đưa tin về mối quan hệ kinh doanh giữa Butina và Torshin.

Ông Torshin đã không trả lời yêu cầu bình luận hôm thứ hai 16-7 và Ngân hàng Trung ương Nga cũng từ chối bình luận.

Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã yêu cầu Washington cho phép bà Butina được quyền tiếp cận lãnh sự.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục