Ukraine sẵn sàng trao đổi 23 tù nhân chính trị với Nga

  • 30/06/2018 12:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 29-6, bà Lyudmila Denisova, Ủy viên Nhân quyền của Quốc hội Ukraine trả lời phỏng vấn một tờ báo Nga, Ukraine sẵn sàng trao đổi với Nga 23 công dân Nga đổi lấy 23 tù nhân chính trị bị Ukraine giam giữ hoặc kết án. Trong số 23 người này, Ukraine muốn đổi tù nhân người Ukraine Oleg Sentsov đang thụ án ở Nga lấy nhà báo Kirill Vyshinski đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraine, bị bắt tại Kiev.
Các tù nhân trong một lần trao đổi giữa Nga và Ukraine

Các tù nhân trong một lần trao đổi giữa Nga và Ukraine

"Ukraine thể hiện sự thất vọng và lo ngại sâu sắc về thực tế rằng sứ mệnh nhân đạo của những thanh tra viên Ukraine dự định đến thăm công dân của mình ở Nga đã bị ngăn cản bởi các nhà hoạt động chính trị Nga", bà Lyudmila Denisova nói. 

"Chúng tôi sẵn sàng trao đổi các công dân bị bắt giữ phù hợp với thủ tục dẫn độ. Nhưng Nga đang từ chối chúng tôi. Chúng tôi tìm cách đưa họ trở lại đàm phán thông qua các thỏa thuận chính trị. Chúng tôi sẵn sàng chuyển 23 công dân Nga bị kết án tại Ukraine vì tiến hành các âm mưu, hành vi khủng bố , gián điệp, tham gia vào các hoạt động thù địch, để đổi lấy 23 người Ukraine bị giam giữ trong các nhà tù của Nga", bà Denysova nói thêm. 

Denisova nói rằng Liên bang Nga đã che giấu thông tin thực tế về tình trạng sức khỏe của công dân Ukraine bị giam giữ bất hợp pháp. 

Vào ngày 30-5, Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Ukraine và phái viên nhân đạo của Ukraine tại đàm phán Minsk, Iryna Gerashchenko, nói rằng Nga từ chối chấp nhận sáng kiến của Ukraine về việc trao đổi 23 người Nga bị kết án với các tù nhân chính trị Ukraine. 

Vào ngày 6-6, ông Gerashchenko một lần nữa đệ trình lên đại diện Nga đề nghị trao đổi 23 tù nhân này. 

Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Grigory Karasin tuyên bố  Moscow đã không nhận được từ Kiev đề nghị nào về việc trao đổi các tù nhân.

Theo UNIAN

Tin cùng chuyên mục