Mỹ "cấm cửa" nhà mạng lớn nhất thể giới China Mobile

  • 03/07/2018 15:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố sẽ ngăn cản hãng viễn thông China Mobile của Trung Quốc trong việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng Mỹ do công ty này gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia.

Cơ quan thông tin và truyền thông quốc gia Mỹ (NITA) đã đề nghị Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) ngăn chặn 2011 ứng dụng của China Mobile trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông giữa khách hàng tại Mỹ với những quốc gia khác.

“Những nghiên cứu về China Mobile cho thấy những rủi ro cao về luật pháp và lợi ích quốc gia bị ảnh hưởng là không thể giải quyết”, NITA dẫn lời Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ David Redl cho hay.

Mỹ lo China Mobile sẽ giúp chính phủ Trung Quốc trong hoạt động gián điệp

Mỹ lo China Mobile sẽ giúp chính phủ Trung Quốc trong hoạt động gián điệp

NTIA cho biết, quyết định của chính phủ Mỹ dựa trên việc Trung Quốc đang tiến hành ở mức kỷ mục các hành động gián điệp và do thám kinh tế nhằm vào Mỹ và tiềm lực tài chính - kỹ thuật mạnh của China Mobile có thể được sử dụng để hỗ trợ việc này.

Vào hồi tháng 2, nhiều thượng nghị sĩ và giám đốc cơ quan tình báo Mỹ cũng cảnh báo việc Trung Quốc đang cố sử dụng các hãng truyền thông để tiếp cận được với công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ.

China Mobile, hãng viễn thông lớn nhất thế giới với 899 triệu thuê bao, hiện chưa bình luận về thông tin này. Đây là doanh nghiệp với 73% cổ phẩn thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.

Động thái của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao vì vấn đề thương mại.

Vào hồi tháng 4, tập đoàn ZTE, hãng sản xuất thiết bị truyền thông lớn thứ 2 của Trung Quốc, cũng bị Mỹ trừng phạt gây thiệt hại 3,1 tỉ USD vì vi phạm cấm vận của Mỹ đối với Iran. Qua đó, Washington cấm các công ty Mỹ không được cung cấp thiết bị cho ZTE trong vòng 7 năm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục