Moscow - Kiev lại căng thẳng vì Nga ngừng bán than cho Ukraine

  • 27/11/2015 22:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, Volodymyr Demchyshyn cho biết, Nga đã bắt đầu hạn chế việc cung cấp than cho Ukraine ít ngày sau khi điện Kremlin doạ sẽ trừng phạt Kiev vì cắt điện bán đảo Crimea.
Ông Volodymyr Demchyshyn cho biết, lực lượng li khai thân Nga, vốn kiểm soát các mỏ than ở miền đông Ukraine cũng đã ngừng cung cấp loại năng lượng này cho chính quyền Kiev. Hiện Kiev chỉ còn than đủ dùng trong vòng một tháng và đang cố gắng tìm nguồn thay thế từ Nam Phi.
44% năng lượng mà Ukraine sử dụng là từ than

44% năng lượng mà Ukraine sử dụng là từ than

44% năng lượng mà Ukraine sử dụng là từ than

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã nói vào hôm 24-11 rằng, nước này có thể cắt nguồn cung cấp than cho Ukraine nhằm phản ứng với việc Kiev từ chối giúp đỡ xây dựng lại đường dây truyền tài điện đến Crimea, vốn tự dưng bị sập mà không rõ lí do.

Than chiếm 44% tổng năng lượng tiêu thụ của Ukraine, trong khi đó, năng lượng hạt nhân cũng chiếm tỉ trọng tương tự, còn lại là các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Bộ trưởng Demchyshyn tiết lộ, 2 tàu chở than từ Nam Phi đang trên đường tới Ukraine và sẽ cập cảng vào tháng 12, mang theo 250.000 tấn than. Với việc Ukraine cũng đang dự trữ khoảng 1 triệu tấn, lượng than này sẽ đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng trong  nước trong vòng 45 đến 50 ngày. Hiện tại, giới chức Ukraine đang đàm phán thêm với Nam Phi để mua thêm than.

Vào hồi đầu tuần, Ukraine cho biết, nước này đã ngừng mua khí đốt từ Nga, do họ đã dự  trữ được khoảng 16,5 tỉ m3 và đủ sử dụng qua mùa đông năm nay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục