Thoả thuận Minsk về Ukraine không thể hoàn thành đúng hạn

  • 03/10/2015 15:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa cho biết, thoả thuận hoà bình Minsk sẽ phải kéo dài sang năm 2016 do cần thêm thời gian để tổ chức các cuộc bầu cử tại Ukraine theo tiêu chuẩn quốc tế.
Bạo lực ở khu vực miền đông đã ở mức thấp nhất kể từ khi thoả thuận Minsk được thống nhất vào hồi tháng 2-2015, tuy nhiên, các nhà ngoại giao phương Tây nhận định rằng, kế hoạch hoà bình 12 điểm này chưa thể hoàn thành sớm.
Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải)

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải)

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải)

“Về vấn đề bầu cử, chắc chắn nó sẽ tốn thêm nhiều thời gian. Chúng tôi không muốn bầu cử ở miền đông Ukraine được tổ chức dưới điều kiện không nằm trong thoả thuận Minsk. Do đó, chắc chắn thời gian chấm dứt thoả thuận Minsk vào ngày 31-12-2015 sẽ không thể đạt được theo kế hoạch”, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết sau khi có cuộc hội đàm với lãnh đạo Nga, Đức và Ukraine ở Paris.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định: “Kết quả của cuộc hội đàm vừa qua đã cho phép bầu cử được diễn ra ở miền đông theo những quy định của thoả thuận Minsk, dựa theo luật pháp của Ukraine và thái độ hợp tác của 2 nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk với chính quyền Ukraine”.

Kết thúc cuộc họp, Tổng thống Ukraine Poroshenko lại tỏ ra thận trọng với tình hình tại miền đông: “Chúng tôi đã đạt được lệnh ngừng bắn, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để nói về việc chấm dứt xung đột. Chiến tranh kết thúc khi miếng đất cuối cùng của Ukraine trở về”.

Vào hồi đầu tuần, quân đội chính phủ và phe li khai đã mở rộng quy định rút vũ khí ra các loại xe tăng và pháo phản lực cỡ nhỏ. Tuy nhiên, khúc mắc hiện vẫn nằm ở vấn đề tổ chức bầu cử địa phương ở 2 khu vực Donetsk và Lugansk.

Cuộc gặp gỡ tiếp theo để bàn về tình hình Ukraine sẽ diễn ra vào tháng 11-2015 với đại diện là ngoại trưởng 4 nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục