Máy bay Philippines vẫn tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

  • 26/05/2015 08:21
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố, các máy bay của nước này sẽ tiếp tục bay qua khu vực cấm bay mà Trung Quốc đơn phương áp đặt trên một chuỗi đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Máy bay Philippines vẫn tiếp tục tuần tra ở Biển Đông ảnh 1

Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

“Chúng tôi vẫn bay theo các lộ trình được thiết lập dựa theo luật pháp quốc tế, cũng như các hiệp định và điều quy ước mà chúng tôi đã ký kết trong nhiều thập kỷ qua” – ông Aquino phát biểu trước báo giới. Ông tin rằng Trung Quốc sẽ học cách kiềm chế trước việc này, ngay cả khi Bắc Kinh đang kiểm soát không phận trên ít nhất 7 bãi đá mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. 

Trang Philstar đưa tin, kể từ ngày 19-4, phía Trung Quốc đã 7 lần yêu cầu máy bay của quân đội Philippines phải rời khỏi vùng trời phía trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép trên Biển Đông. Phó Đô đốc hải quân Philippines, ông Alexander Lopez tuần trước cho biết, máy bay của Philippines bị Trung Quốc xua đuổi gần đây nhất là vào ngày 10-5.

Theo ông Lopez, các phi công Philippines đã đáp lại cảnh báo của Trung Quốc bằng khẳng định rằng họ đang bay trong không phận quốc tế và Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên không thông thường. Các quan chức quân sự cấp cao của Manila cho biết, sự hiện diện của quân đội Trung Quốc không đe dọa được phi công Philippines - những người sẽ tiếp tục tuần tra trên các vùng biển đang tranh chấp.

Ngoài ra, hải quân Philippines đang cân nhắc kết hợp các lực lượng ở Luzon, như một phần của kế hoạch tăng cường sức mạnh để bảo vệ các quần đảo, khi mà Trung Quốc đang ráo riết mở rộng ảnh hưởng trên khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Theo phát ngôn viên của hải quân Philippines Edgard Arevalo, “một phần chiến lược phòng thủ các quần đảo là sáp nhập lực lượng hải quân phía Bắc Luzon với lực lượng hải quân phía Tây, thành Bộ Tư lệnh hải quân Tây Bắc”. 

Trong diễn biến liên quan, Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc ngày 25-5 nhận định “xung đột là không thể tránh khỏi” nếu Mỹ yêu cầu Bắc Kinh ngừng việc xây dựng đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp. Bài xã luận trên Hoàn cầu thời báo được đưa ra khi tuần trước, Trung Quốc xua đuổi máy bay giám sát Poseidon P-8A của Hải quân Mỹ bay trên Biển Đông. Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố vẫn tiếp tục tuần tra hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Nhiều chuyên gia an ninh lo ngại Bắc Kinh có thể áp đặt các hạn chế trên không và trên biển ở khu vực quần đảo Trường Sa, một khi Trung Quốc hoàn thành xây dựng trái phép trên 7 đảo nhân tạo ở đây.

Theo Straitstimes/Philstar/GMA

Tin cùng chuyên mục