Philippines: Trung Quốc đang thử ADIZ trên Biển Đông

  • 08/05/2015 07:32
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc có thể đã “thử nghiệm” khả năng lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, hãng tin Reuters ngày 7-5 dẫn lời một quan chức cao cấp thuộc lực lượng không quân của Philippines cho biết.

Philippines: Trung Quốc đang thử ADIZ trên Biển Đông ảnh 1

Philippines điều tàu cảnh sát biển ra khu vực tranh chấp trên Biển Đông

Theo Phó Đô đốc Philippines Alexander Lopez, Trung Quốc đã 6 lần cảnh báo không quân và hải quân Philippines tránh khỏi khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Trong khi ông Lopez chưa đưa ra chi tiết của những lần cảnh cáo này, một quan chức không quân Philippines cho hay, lời cảnh cáo xuất hiện trong 3 tháng qua.

“Khi chúng tôi tuần tra thường lệ hàng hải và hàng không trên không phận quốc tế, máy bay của lực lượng không quân Philippines đã bị radio Trung Quốc cảnh báo đang ở trong khu vực an ninh quân sự của Trung Quốc” – Phó Đô đốc Lopez cho biết, đồng thời nói thêm các máy bay Philippines đã phớt lờ cảnh báo này.

Tháng trước, một tàu chiến của Trung Quốc đã cản trở máy bay tuần tra trên biển của Philippines gần bãi đá Xu Bi, yêu cầu máy bay bay thấp để rời khỏi lãnh thổ của Trung Quốc, phát ngôn viên quân sự Philippines - Trung tá Harold Cabunoc nói.

Theo chỉ huy quân sự của Mỹ tại Đông Nam Á – Đô đốc Samuel Locklear, tháng trước Trung Quốc có thể đã triển khai radar và hệ thống tên lửa đến các tiền đồn – nơi có thể được sử dụng để thực thi một vùng nhận dạng phòng không.

Hồi năm 2013, Trung Quốc bị Nhật Bản và Mỹ lên án khi đơn phương áp đặt vùng ADIZ trên Biển Hoa Đông trùm lên quần đảo Senkaku mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Gần đây, hành động cải tạo đảo trên Biển Đông của Bắc Kinh cũng bị chỉ trích gay gắt. 

Hàn Quốc quyết chặn tàu cá Trung Quốc

Cảnh sát biển Hàn Quốc vừa cảnh báo sẽ mạnh tay xử lý các tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải để đánh bắt hải sản trái phép. Ông Yun Byoung-Doo, lãnh đạo lực lượng Cảnh sát biển Incheon, bảo vệ các đảo tiền tiêu ở Hoàng Hải, tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí khi cần thiết để ngăn chặn các tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép. Năm 2012, ngư dân Trung Quốc đã đánh bắt trộm 675.000 tấn hải sản ở vùng biển Hàn Quốc với tổng giá trị ước tính lên đến 1,2 tỉ USD.

4 năm qua, cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắt giữ và phạt khoảng 2.200 tàu cá Trung Quốc. Số ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ cũng tăng từ 2 người năm 2010 lên 66 người năm 2013. 
Hoàng Cường 
(Theo News24)

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục