Luật nhiều, nhưng nhân dân sốt ruột, lo lắng vì tình trạng nhờn luật

  • 28/03/2016 10:01
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ -Nói về nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, ĐBQH Lê Nam, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Vẫn còn luật khung, luật ống, luật thì nhiều nhưng nhân dân sốt ruột, lo lắng vì tình trạng nhờn luật”.

Sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội khóa XIII. Qua thảo luận, các ĐBQH đều bày tỏ lòng tự hào được là ĐBQH khóa XIII song đi cùng đó là sự trăn trở rất lớn bởi theo các ĐB, có nhiều vấn đề lẽ ra Quốc hội có thể làm được tốt hơn nhiều.
ĐBQH Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) phát biểu đầy trăn trở về nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII

ĐBQH Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) phát biểu đầy trăn trở về nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII

ĐBQH Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) phát biểu đầy trăn trở về nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII

Đặc biệt, bài phát biểu của ĐB Lê Nam (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa) nhận được nhiều sự tán thưởng của cả hội trường Quốc hội khi ông thẳng thắn chỉ ra rằng, trong xây dựng pháp luật, dường như vai trò của Quốc hội, ĐBQH chỉ ở khâu cuối cùng, phụ thuộc lớn vào dự thảo luật do Chính phủ xây dựng.

“Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khoá XIII của QH như một bức tranh đẹp, có phần lãng mạn. Tuy nhiên, sau mỗi lần rời nghị trường, vẫn bao trăn trở ưu tư vì còn nợ dân, nợ nước. Trong  xây dựng pháp luật, nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bưc xúc của cử tri, nhiều trí tuệ và tâm huyết của các ĐBQH đã không được tiếp thu. Đó chính là nguyên nhân cơ bản của thực trạng vẫn còn luật khung, luật ống, luật thì nhiều nhưng nhân dân sốt ruột, lo lắng vì tình trạng nhờn luật” – ĐBQH Lê Nam nói. 

Theo Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, hơn lúc nào hết, nhân dân đang khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Quốc hội cần coi đó là trách nhiệm của chính Quốc hội trong việc xây dựng Đảng và không nên chờ đến khi được giao nhiệm vụ rồi thực hiện.

“Trong giám sát tối cao, Quốc hội đã làm được nhiều việc tốt mặc dù trong báo cáo không thấy khen ai, cũng chẳng chê ai. Nhưng trong bức tranh báo cáo tổng kết nhiệm kỳ rất sáng sủa đó có xung đột không với một miền Tây Nam bộ vốn trù phú, hiền hòa đang lùi vào dĩ vãng, một Tây Nguyên khô héo trong tháng 3. Một hệ thống chính trị cồng kềnh không chịu nổi, với tham nhũng, quan liêu, với ngân khố nợ nần, với thanh niên Việt Nam dường như ngày càng còi cọc và Biển Đông vẫn chưa ngừng gợn sóng.

Tôi đề nghị những trăn trở, âu lo đó cần phải được thể hiện rõ hơn trong tổng kết nhiệm kỳ này của Quốc hội, mặc dù nó chỉ còn ý nghĩa cho chúng ta bàn giao lại cho khóa sau” ĐB Lê Nam nói đầy hình ảnh.

Cuối cùng, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa mượn lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 cuối tuần qua để gửi lời chúc: “Tôi chúc các ĐBQH khóa 13 luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là người tử tế”.

Trước đó, ĐBQH Huỳnh Nghĩa (Trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng) phân tích về việc nhiều luật được Quốc hội thông qua luật nhưng dư luận không chấp nhận và đề nghị: “Quốc hội cần có chế tài xử lý trách nhiệm những người đứng đầu cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra. Làm một luật đã khó, tốn kém tiền bạc của nhân dân nhưng luật không đi vào cuộc sống thì làm luật để làm gì?”.

Gửi kỳ vọng vào ĐBQH khóa mới, ĐBQH Huỳnh Nghĩa nói thêm: “Quốc hội nhiệm kỳ mới vẫn còn nặng nợ với cử tri, trong đó có vai trò của từng ĐBQH. Mong nhiệm kỳ tới thay đổi, khắc phục được tình trạng nhiều ĐBQH xuân thu nhiệm kỳ đi họp nhưng không phát biểu ý kiến, không nêu chính kiến, gây lãng phí thời gian, công sức của người dân, làm mất cơ hội của người khác”.

Tin cùng chuyên mục