Lũ vượt lịch sử, kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4

  • 19/10/2020 07:01
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 18-10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp khẩn và thống nhất kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cấp 4.
Lũ vượt lịch sử, kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 ảnh 1

Một góc thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu

Hiện lũ đã vượt lịch sử và mưa lũ, sạt lở đất tại khu vực Trung bộ, đặc biệt tại Quảng Trị còn diễn biến phức tạp và khó lường. Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, việc kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp 4, mức cảnh báo gần cao nhất để huy động sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương và người dân.

Cụ thể, báo cáo tại Ban chỉ đạo cho biết: Lũ trên sông Hiếu tại Đông Hà đã đạt đỉnh là 5,35m vào 3h ngày 18-10, trên báo động 3 là 1,35m, trên sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn đã đạt đỉnh là 7,4m, trên báo động 3 là 1,4m.

Hiện nay, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình đang lên, các sông ở Quảng Trị đến Quảng Nam đang xuống. Cụ thể, mực nước lúc 7h ngày 18-10 trên một số sông như sau: Sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt là 8,24m, trên báo động 1 là 0,74m; sông Gianh tại Mai Hóa là 5,73m, trên báo động 2 là 0,73m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy là 3,79m, trên báo động 3 là 1,09m, sông Bồ tại Phú Ốc là 3,98m, trên báo động 2 là 0,98m; sông Hương tại Kim Long là 2,61m, trên báo động 2 là 0,61m; sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 8,37m, trên báo động 2 là 0,37m; sông Thu Bồn tại Cầu Lâu là 2,95m, dưới báo động 2 là 0,05m.

Dự báo, lũ trên sông Ngàn Sâu, các sông ở Quảng Bình tiếp tục lên; các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam xuống dần. Cảnh báo, từ nay đến ngày 20-10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quãng Bình. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam, đặc biệt tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương (Nghệ An): Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh): Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Quảng Ninh (Quảng Bình); Hướng Hóa, Đăkrông, Cam Lộ và phía Tây các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng (Quảng Trị): A Lưới, Nam Đông, Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền (Thừa Thiên - Huế); Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang (Quảng Nam).

Đồng thời, ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, đặc biệt tại các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Khê, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh); Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, TP Đồng Hới (Quảng Bình); Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị (Quang Trị); Hương Thủy, Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, TP Huế, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế); Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, TP Hội An (Quảng Nam).

Nguy cơ cao xảy ra mất an toàn tại các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cấp 4.

Sóng biển đánh gãy đôi một tàu hàng nước ngoài dài 70m, cao 25m

Lũ vượt lịch sử, kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 ảnh 2

Một tàu hàng nước ngoài bị sóng biển đánh trôi dạt vào bờ biển huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế từ ngày 10-10-2020 và trong ngày 18-10, lực lượng Đồn Biên phòng Lăng Cô (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện tàu bị gãy đôi tại vị trí mắc cạn, phần đầu và đuôi tàu cách nhau khoảng 25 m. Chiếc tàu này có chiều dài khoảng 70m, cao 25m (7 tầng), bề ngang 30m; trên tàu không có người và hàng hóa. Hiện chưa phát hiện dầu loang tại khu vực tàu mắc cạn.

Bảo đảm an toàn trong quá trình cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai yêu cầu ngành GTVT khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo giao thông thông suốt vừa phục vụ việc sơ tán dân đến nơi an toàn, vừa đảm bảo an toàn phương tiện và các lực lượng trong quá trình cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Các địa phương và các bộ, ngành khẩn trương triển khai thực hiện Điện của Thường trực Ban Bí thư, Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai về tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung.

Đặc biệt, quá trình triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn phải chú ý hỗ trợ lương thực thực phẩm, vệ sinh môi trường nhà ở, nước sạch cho người dân vùng thiệt hại, khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ và phục hồi sản xuất. Công tác thông tin về diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ cần được tăng cường, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn nhất là khu vực bị ngập sâu và những vùng lũ đã rút. Công tác vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn khu vực hạ du, đặc biệt là đối với những hồ chứa lưu vực sông Hương, sông Kiến Giang và một số nơi ở 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An.

Lưu ý phóng viên tác nghiệp an toàn

Trong triển khai công tác phòng tránh thiên tai, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai lưu ý: Lực lượng cứu hộ cứu, cứu nạn và đội ngũ phóng viên, báo chí đã thông tin và vào cuộc kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ người dân vùng lũ. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, nguy cơ rủi ro rất lớn. Các phóng viên trong quá trình tác nghiệp cùng các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại những khu vực có nguy cơ cao không cố cho xe vượt qua hoặc tác nghiệp tại các vị trí đang có nguy cơ sạt lở, đường đang bị ngập sâu, chảy xiết, không có hướng dẫn đảm bảo an toàn. Các xe không được đi sát nhau, phải cách nhau tối thiểu 20m; khi đỗ xe hoặc đứng tác nghiệp phải quan sát xung quanh, cả ta-luy dương, ta-luy âm và cả chỗ đang đứng. Trường hợp thấy không an toàn phải di chuyển ngay, lưu ý không tác nghiệp một mình mà phải đi theo nhóm và có dây chắc chắn liên kết với nhau để hỗ trợ khi cần thiết. Tư trang gọn gàng để cơ động được nhanh, hạn chế đi guốc hoặc dép không có quai hậu, mặc áo phao, nên mang theo lương khô, nước uống và đèn pin. Điện thoại phải có pin dự phòng, không được để hết pin và nên có hai sim của hai nhà mạng để thông tin và liên lạc trong trường hợp cần ứng cứu.

Tin cùng chuyên mục