Loại Quốc Long khỏi đội tuyển việt nam:

Lời cảnh tỉnh cho các cầu thủ trẻ

  • 07/09/2012 06:58
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Sáng qua 6-9, sau khi Ban kỷ luật đưa ra các án phạt cho các cầu thủ có hành vi và lời nói thiếu văn hóa trong trận CK Cúp quốc gia, VFF đã chính thức loại Quốc Long khỏi ĐTVN.
Lời cảnh tỉnh cho các cầu thủ trẻ ảnh 1
Đáng tiếc, nhưng vẫn còn cơ hội nếu Quốc Long thực sự sửa được mình

Sau khi thu thập đầy đủ các chứng cứ, từ báo cáo của giám sát đến băng ghi hình trận đấu, ảnh của các phóng viên, Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết Ban kỷ luật đã thống nhất các mức án “đúng người, đúng tội và nghiêm minh”. Theo đó, cầu thủ Quốc Long nhận án nặng nhất với việc bị treo giò 5 trận tại Cúp Quốc gia và nộp phạt 20 triệu đồng. Một tuyển thủ quốc gia khác là Văn Quyết cũng nhận án phạt treo giò 2 trận. Trong khi đó, cầu thủ còn lại trong 3 cầu thủ dính vào vụ lộn xộn trên sân Thống Nhất là Ngọc Duy may mắn thoát nạn. Trên sân tập của ĐTVN sáng qua, cả 3 tuyển thủ vẫn có mặt và tập luyện bình thường. 

Việc nộp phạt 20 triệu đồng và treo giò 5 trận ở một đấu trường như Cúp Quốc gia với Quốc Long không phải là nhiều. Vấn đề là đây là thời điểm cầu thủ này vừa được gọi lên tuyển, mang vinh dự và trọng trách lớn lao, mà lại vướng phải những điều đáng tiếc. Ở thời điểm mới nghe thông tin từ Ban kỷ luật, rất nhiều người đã cho rằng Quốc Long vẫn còn cơ hội ở lại ĐTVN vì HLV Phan Thanh Hùng dù gì cũng là HLV của HN T&T, và là người đỡ đầu cho lần lên tuyển này của anh. Hơn nữa, việc Ban kỷ luật phạt ở giải đấu nào thì sẽ tính ở giải đấu đó, chứ không liên quan đến các trận giao hữu của đội tuyển. Tuy nhiên, mọi chuyện đã diễn biến theo chiều ngược lại. Ngay sau khi Ban kỷ luật tuyên án phạt, VFF đã có công văn gửi Tổng cục TDTT đề nghị phê duyệt loại Quốc Long ra khỏi thành phần ĐTVN vì thiếu tư cách đạo đức. Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng cho biết: “Chúng tôi nhận thấy lỗi vi phạm của Quốc Long là rất nặng. Thật khó để cầu thủ này khoác áo ĐTVN, ít nhất là trong thời gian này không thể để một cầu thủ có những hành vi ấy đại diện cho một quốc gia được. VFF đã gửi công văn đề nghị Tổng cục TDTT loại Quốc Long ra khỏi danh sách tập trung ĐTVN đợt này”.

Điều này đồng nghĩa với việc cánh cửa lên tuyển của Quốc Long đã chính thức khép lại chỉ sau ít ngày anh tập trung cùng các đồng đội. Quốc Long sinh năm 1988, thuộc lứa tài năng trẻ của Thể Công được gửi đi du học ở châu Âu trước đây. Hậu vệ 24 tuổi này được đánh giá là một cầu thủ tài năng đầy triển vọng. Quốc Long khá nổi bật trên sân thi đấu với những kiểu đầu thời thượng và đặc biệt là hai cánh tay chi chít những hình xăm. Quốc Long hẳn sẽ rất tiếc nuối khi cơ hội chứng minh mình trong màu áo ĐTQG đã tuột khỏi tầm tay. Anh từng nói với phóng viên mà trước đó từng gây hấn rằng: “Có gì chú cho con xin lỗi và chú nói với mấy anh nhà báo đừng viết bài về con nữa. Lần đầu được gọi mà con bị như thế này thì thiệt thòi quá”. Nhưng mọi thứ dường như đã muộn.

HLV ĐTVN Phan Thanh Hùng hẳn sẽ rất buồn. Ở HN T&T, hẳn ông phải hiểu tính cách của cậu học trò này hơn ai hết. Ông đã tạo ra cho Quốc Long một cơ hội để trở thành bước ngoặt cho cuộc đời cầu thủ, nhưng mọi thứ lại không diễn ra như ông mong muốn. Trường hợp của Quốc Long cũng là một bài học rất lớn cho các cầu thủ trẻ hiện nay. Bóng đá không đơn thuần chỉ là một cuộc chơi, mà đó còn là nơi để con người ta tôi rèn bản lĩnh và khả năng ứng biến với nhiều tình huống giống trong cuộc sống. Văng tục là việc rất dễ, hành hung đối phương khi cảm thấy “khó chịu” cũng không phải việc khó khăn gì. Cái khó là hành xử sao cho văn minh và chuyên nghiệp, để thực sự nếu có được đứng trong hàng ngũ đội tuyển đại diện cho quốc gia thì cũng hoàn toàn xứng đáng.

Tin cùng chuyên mục