"Lò" đào tạo chiến binh trẻ em của IS

  • 21/08/2016 07:23
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Ước tính, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang giữ hàng nghìn trẻ em tại Syria và Iraq. Trẻ em ở đây được IS dạy kinh Koran và cách làm thế nào để trở thành những chiến binh thánh chiến. 
"Lò" đào tạo chiến binh trẻ em của IS

Câu chuyện của Amir và Ahmed

Trong một căn lều ở trại tị nạn Dohuk, Iraq, Amir (15 tuổi) và Ahmed (16 tuổi) đang cố gắng quên đi những ký ức khủng khiếp. Hai anh em đã chạy trốn khỏi trại huấn luyện chiến đấu ở Mosul, thành lũy của IS tại Iraq 6 tháng trước đây.

“Họ đã cho chúng tôi uống một số loại thuốc và chúng tôi tin rằng, tất cả những thứ mình làm đều đúng”, Amir nói. IS đã đánh đập, đe dọa, đào tạo họ trở thành những chiến binh thánh chiến trẻ tuổi để tiêu diệt kẻ ngoại đạo. Amir và Ahmed phải tận mắt chứng kiến cảnh IS hành quyết con tin, hiến máu cho các chiến binh bị thương.

Amir và Ahmed lớn lên trong một ngôi làng ở khu vực Sinjar. Hai em đã có cuộc sống tốt đẹp trước khi IS tấn công ngôi làng mà gia đình các em sinh sống vào tháng 5-2014. Hai anh em bị kéo lên một chiếc xe tải và đưa đến “điểm tập kết” ở Tall Afar.

IS chia các cậu bé thành 2 nhóm: những cậu bé có sức khỏe yếu ở lại trường học kinh Koran, trong khi những cậu bé khác được đưa đến trại huấn luyện quân sự ở Mosul. Ahmed và Amir đã được đưa tới trại huấn luyện với 200 trẻ em khác.

Vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc, Ahmed và Amir phải cầu nguyện. Sau đó, các em được IS đào tạo những kỹ năng cơ bản của một chiến binh thánh chiến với những bài học như: cách để tháo rời một khẩu súng Kalashnikov; chế tạo một thiết bị nổ; cách làm phát nổ một áo chứa chất nổ...

“IS đưa cho chúng cháu trang phục màu đen để mặc. Có lần, một chiến binh thánh chiến chặt đầu một người Yazidi trước mắt chúng cháu. Họ nói rằng, chúng cháu sẽ bị giết  nếu có tư tưởng chống đối. IS cho chúng cháu uống loại thuốc rất khác lạ. Khi uống vào, chúng cháu cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Cảm giác sợ hãi biến mất và cháu tin rằng, người Yazidi rất kém cỏi”, Amir nói. 

Mỗi buổi tối, sau khi huấn luyện, Ahmed trốn vào bụi cây phía sau trung tâm huấn luyện, nơi em giấu một chiếc điện thoại di động và gửi tin nhắn cho mẹ. Có lần, người bảo vệ bắt được Ahmed sử dụng điện thoại, hắn đã kéo Ahmed vào phòng và đánh một trận nhừ tử. Về sau, lấy hết can đảm, Amir và Ahmed quyết định trốn chạy. 

Gia tăng trẻ em tấn công khủng bố

Tờ Der Spiegel (Đức) nhận định, rất khó để xác định có bao nhiêu binh lính trẻ em trong những “lò” đào tạo của IS. Các chuyên gia ước tính rằng, có khoảng 1.500 trẻ em trai đang phục vụ cho các nhóm khủng bố ở Iraq và Syria.

Trên thực tế, hơn 31.000 phụ nữ hiện đang mang thai trong khu vực lãnh thổ mà IS kiểm soát. Bên cạnh đó, có trẻ em đi cùng với cha mẹ đến Iraq và Syria tham gia thánh chiến. Nhiều trường hợp như Ahmed và Amir bị bắt cóc. 

Nikita Malik, chuyên gia của Quilliam Foundation - một tổ chức chuyên nghiên cứu, phân tích các vấn đề về khủng bố của Anh cho rằng, trong năm 2015, IS đã mở rộng tuyên truyền nhằm thu hút trẻ em tham gia tổ chức khủng bố. Số vụ trẻ em thực hiện tấn công khủng bố cũng gia tăng so với những năm trước.

“IS đang nuôi một thế hệ cực đoan ở đây. Chúng muốn truyền bá tư tưởng, thâm nhập vào xã hội một cách sâu sắc ngay cả khi những vùng lãnh thổ chiếm được trước đó đã bị mất”, chuyên gia Nikita Malik nói. 

Việc tuyển dụng trẻ em tham gia IS diễn ra trong nhiều giai đoạn khác nhau. Ban đầu, chúng dụ dỗ trẻ em bằng kẹo và đưa cho các bé giữ lá cờ của IS. Sau đó, IS cho các em xem video bạo lực, học kiến thức Hồi giáo và thực hành toán học qua sách hướng dẫn sử dụng xe tăng. Các chiến binh trẻ em thực hành chặt đầu búp bê tóc vàng mặc quần áo màu da cam, đồng thời cũng được học những bài hát kêu gọi mọi người tham gia thánh chiến.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích