Liên kết với doanh nghiệp mở rộng đào tạo nghề theo cơ chế đặt hàng

  • 09/08/2018 12:13
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết, khi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo theo đặt hàng với doanh nghiệp thì chương trình đào tạo sẽ sát với yêu cầu thực tế. Sinh viên ra trường có thể làm được việc ngay mà không tốn thời gian đào tạo lại.
Sẽ mở rộng đào tạo nghề theo cơ chế đặt hàng

Sẽ mở rộng đào tạo nghề theo cơ chế đặt hàng

Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết, đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp là yêu cầu cấp thiết của thị trường lao động. Trong đó, tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, việc làm bền vững được xem như một giải pháp quan trọng.

Theo Thứ trưởng Lê Quân, trong năm 2017, 2018 Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi các Bộ, ngành địa phương, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp để thúc đẩy, tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức ký kết các chương trình phối hợp công tác với nhiều cơ quan, tổ chức, hiệp hội và tập đoàn doanh nghiệp lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc gắn kết với doanh nghiệp. Các trường chủ động ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp trong việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo và giải quyết việc làm cho người học sau tốt nghiệp.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH đã thực hiện thí điểm một số mô hình đào tạo song hành phù hợp điều kiện Việt Nam. Học sinh vừa học ở trường vừa học tại doanh nghiệp, sau khi kết thúc đào tạo được doanh nghiệp nhận vào làm việc.

Đối với hình thức đặt hàng đào tạo, các trường đã đẩy mạnh đặt hàng đào tạo theo đơn đặt hàng với doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp đặt hàng và đồng hành với nhà trường ngay trong chương trình đào tạo, để chăm chút cho sinh viên từ lý thuyết, thực hành nghề nghiệp tại trường và doanh nghiệp sát nhất với yêu cầu thực tế, tiến tới tiếp nhận sinh viên vào làm việc ngay khi tốt nghiệp mà không tốn thời gian đào tạo lại.

Hình thức đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp đã được thực hiện khá thành công ở các trường như Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Cao đẳng Du lịch, Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất...

Tin cùng chuyên mục