Liên đoàn Arap công bố thành lập quân đội chung

  • 29/03/2015 22:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-3, tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arap đang diễn ra tại Ai Cập, các nhà lãnh đạo của liên đoàn đã công bố quyết định thành lập một lực lượng quân sự chung.

Theo thông cáo của hội nghị được tổ chức ở thành phố nghỉ mát Sharm el-Sheikh, lực lượng quân sự tình nguyện này sẽ được phép can thiệp nhằm đối phó với những thách thức đe dọa đến sự an toàn và an ninh của bất kỳ quốc gia thành viên Liên đoàn Arap nào; tuy nhiên, sự can thiệp này cần được quốc gia đó yêu cầu cụ thể.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Nabil al-Arabi cho biết đây là bước tiến lớn và là quyết định lịch sử khi mà lần đầu tiên một lực lượng quân sự chung được thành lập và hoạt động dưới danh nghĩa các nước Arap.

Iraq, một quốc gia thành viên của Liên đoàn Arap, đã thể hiện sự dè dặt của mình về lực lượng đề xuất này. Trong khi Iran nói rằng họ bác bỏ ý tưởng can thiệp quân sự vào bất kỳ quốc gia Arap nào, và cho rằng việc tổ chức một cuộc đối thoại công khai là giải pháp tốt nhất.
Lãnh đạo các quốc gia Arap tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Ai Cập

Lãnh đạo các quốc gia Arap tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Ai Cập

Lãnh đạo các quốc gia Arap tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Ai Cập

Liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Yemen, thông cáo kêu gọi lực lượng Houthis "phải rút ngay khỏi thủ đô Sanaa, các tòa nhà chính phủ, và trao vũ khí cho chính quyền hợp pháp". Đồng thời, thông cáo đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch quân sự do Arap đứng đầu tại Yemen.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Arabi khẳng định rằng "chiến dịch quân sự này sẽ được triển khai cho tới khi phiến quân Houthi rút lui khỏi thủ đô và giao nộp vũ khí".

Trước đó, khi tham dự ngày họp đầu tiên, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đã kêu gọi chiến dịch quân sự này cần phải tiếp tục cho tới khi lực lượng phiến quân Houthi đầu hàng và giao nộp các thủ lĩnh cũng như vũ khí.

Về tình hình Syria, thông cáo yêu cầu Tổng thư ký Nabil al-Arabi tiếp tục đàm phán với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhằm vạch ra một kế hoạch hành động, trong đó có một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục