Lắp đặt 100 camera hỗ trợ quét mã QR tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch

  • 07/09/2021 18:15
  • 0 bình luận
  • Mai Châu
  • In bài
ANTD.VN -  Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an cho biết trong ngày hôm nay (7-9), đơn vị đã hoàn thành việc lắp đặt 100 camera hỗ trợ quét mã QR tại các điểm chốt trên địa bàn TP.HCM.

Clip: Người dân quét mã QR qua camera đặt tại chốt kiểm soát

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc khẩn trương triển khai mô hình camera hỗ trợ quét mã QR tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch, ngày 7-9, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp với CATP. HCM triển khai cài đặt và tập huấn sử dụng cho 22 đơn vị của CATP.HCM và hoàn thành việc lắp đặt 100 camera tại các chốt.

Lắp đặt 100 camera hỗ trợ quét mã QR tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch ảnh 1

Camera được nối với máy tính tại chốt làm nhiệm vụ

Sau thời gian thực hiện thí điểm, với nhiều ưu điểm so với sử dụng điện thoại thông minh, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã triển khai cấp 100 camera hỗ trợ quét mã QR tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM. Những chiếc camera gắn tại chốt sẽ giúp hạn chế lực lượng trực chốt tiếp xúc gần với công dân, tránh hiện tượng lây nhiễm cộng đồng. Việc sử dụng quét QR code thông qua webcam cải thiện tốc độ quét so với quét qua camera của điện thoại và camera có sẵn trên máy tính xách tay.

Hệ thống này sử dụng máy tính/máy tính xách tay cho phép thao tác dễ dàng, và camera có dây nối kéo dài, đặt cố định giữ được khoảng cách, tránh tiếp xúc.

Lắp đặt 100 camera hỗ trợ quét mã QR tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch ảnh 2

Người dân quét mã QR qua hệ thống camera được lắp đặt tại chốt kiểm soát

Đáng chú ý, hệ thống này được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Cục Cảnh QLHC về TTXH, Bộ Công an tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn nên không cần cấu hình, cài đặt phức tạp; thời gian quét từ 2-5 giây; sau khi quét xong, sẽ tự động kiểm tra lại thông tin, giấy tờ của công dân, kịp thời xác định nhân thân người lưu thông; ngăn chặn F0 vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Trước đó TP.HCM đã thí điểm 2 điểm lắp camera và trong thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 23-8 đến ngày 6-9 đã phát hiện 63 F0 lưu thông trên đường; đã thu hồi 9 giấy đi đường; đưa vào danh sách cảnh báo hủy giấy đi đường 20 trường hợp.

Lắp đặt 100 camera hỗ trợ quét mã QR tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch ảnh 3

Ngoài quét mã QR, người dân có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu

Tùy từng điều kiện tại chốt, cán bộ tại chốt có thể linh hoạt bố trí vị trí lắp đặt camera cho phù hợp, đặt tại vị trí ngay ngắn, cố định tránh tình trạng rơi vỡ ảnh hưởng quá trình sử dụng. Các camera được sử dụng để quét mã QR, đồng thời người dân có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu.

Theo lãnh đạo Cục Cánh sát QLHC về TTXH, để kiểm soát chặt chẽ mã QR cũng như không bỏ lọt sót trường hợp qua chốt, đơn vị đã thông tin tuyên truyền để người dân sử dụng rộng rãi ứng dụng phần mềm VNEID với giao diện tiện lợi hơn cho người dân. Đồng thời tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng cho người dân, tránh ùn tắc tại chốt.

Tin cùng chuyên mục