Kiên quyết bảo vệ những cái đúng

  • 27/01/2020 10:00
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An được người dân biết đến nhiều với hình ảnh một đại biểu Quốc hội sắc sảo, có những phát biểu thẳng thắn, ấn tượng và được đánh giá cao tại nghị trường.

Là một đại biểu hoạt động kiêm nhiệm, làm thế nào để vừa làm tốt vai người đại biểu dân cử, vừa hoàn thành trọng trách người đứng đầu Công an một tỉnh trọng điểm về an ninh trật tự, là điều không hề đơn giản. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu đã có những chia sẻ với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về vấn đề này.

Kiên quyết bảo vệ những cái đúng

Luôn phải nỗ lực hết mình

Một trong những vụ việc gây dư luận bàng hoàng, đau xót nhất cả nước trong năm 2019, đó là vụ 39 người Việt chết trên xe container tại Anh, trong đó có tới 21 người quê Nghệ An. Nhớ lại vụ việc xảy ra vào tháng 9-2019 vừa qua, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An kể, từ khi có thông tin về vụ việc đến khi đưa được thi thể các nạn nhân về nước, áp lực vô cùng nặng nề.

Nghệ An vốn là địa phương có rất nhiều lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng cả đường chính thức và đường nhập cảnh “chui”, thế nên khi xuất hiện thông tin về việc 39 nạn nhân chết trong container ở Anh có thể là người Việt Nam, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động tìm kiếm thông tin, kể cả thông tin trên mạng xã hội. Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo phải tập trung xác minh để nắm được thông tin sớm nhất, đầy đủ nhất.

Sau 2 ngày xảy ra vụ việc, trên mạng xã hội đã có những thông tin rõ hơn về việc 39 nạn nhân không phải là người Trung Quốc như thông báo ban đầu từ báo chí Anh mà là người Việt Nam. Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án, tung các trinh sát vào cuộc để thu thập tài liệu. Lúc này, các gia đình nghi có con em mình tử vong cũng chưa có thông tin đầy đủ. Họ vẫn hy vọng con em mình còn sống, thế nên, khi cán bộ trinh sát nắm tình hình, có gia đình hợp tác, cũng có gia đình không hợp tác.

“Cuối tuần đó, vào sáng thứ bảy, tôi đi họp Quốc hội ở Hà Nội về, lập tức triệu tập cuộc họp, nghe toàn bộ thông tin đánh giá bước đầu về vụ việc, và quyết định phải tập trung phá án. Nếu không phá vụ án này, sẽ có 2 áp lực rất lớn. Áp lực đầu tiên là Bộ Công an đã giao nhiệm vụ: tất cả những đối tượng liên quan đến việc đưa người ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép, địa phương nào để đối tượng bỏ trốn thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm, trực tiếp Giám đốc Công an tỉnh phải chịu trách nhiệm. Áp lực thứ hai là yêu cầu của người dân đặt ra, những đối tượng phạm tội phải được đưa ra để quy án. Lúc này Quốc hội đang họp, báo chí cũng hết sức quan tâm, đòi hỏi phải làm rõ vụ việc để trả lời trước công luận.

Ngay đêm thứ bảy, Công an tỉnh Nghệ An bắt đối tượng đầu tiên, qua đấu tranh, đối tượng đã nhận tội. Sáng hôm sau (chủ nhật), đúng 5h30, anh em tiếp tục bắt tiếp các đối tượng còn lại. Sau khi bắt xong, khởi tố vụ án rồi, các đối tượng bắt đầu nhận tội. Lúc đó, áp lực với Công an Nghệ An mới phần nào được giải tỏa” - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An kể lại.

Tóm tắt lại vụ án nghiêm trọng như vậy trong vài câu kể, nghe thì đơn giản, nhưng thực tế là những thách thức, áp lực rất lớn đã phải đối mặt và vượt qua. Bởi trong thời khắc ấy, nếu người chỉ huy không quyết định sớm thì vụ án sẽ chuyển sang hướng khác. Thậm chí, nếu các đối tượng bỏ trốn thì công sức của lực lượng bỏ ra trở thành vô ích. “Thực tế lúc đó, anh em Công an làm việc cả ngày đêm, ngủ rất ít, vừa phải lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch, củng cố tài liệu, đấu tranh với đối tượng, vừa phải làm thủ tục để Viện Kiểm sát phê chuẩn bắt người, giữ người theo đúng pháp luật” - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhớ lại.

Ngoài muôn vàn áp lực từ công việc đặt ra như vậy, với Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, còn một áp lực khác cũng được ông coi trọng không kém, đó là áp lực từ chính bản thân mình. 5 năm làm Giám đốc, trước đó là Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu luôn tâm niệm, ở cương vị người lãnh đạo, áp lực lớn nhất chính là danh dự.

“Làm gì thì làm nhưng nếu cấp trên, cấp dưới hay kể cả người ngoài đánh giá anh quá yếu kém, quá nhu nhược, anh chỉ đạo như thế không chấp nhận được, thì đó chính là danh dự của người lãnh đạo. Vì danh dự mà mình cần phải cố gắng hết sức, cho dù có vất vả, có bị tác động từ nhiều thứ, thì mình luôn phải cố gắng vượt qua, ra các quyết định đúng đắn nhất” - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu tâm sự. 

Kiên quyết bảo vệ những cái đúng ảnh 2Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An 

Công an không thể có lợi ích gì ngoài lợi ích của nhân dân 

Mấy năm gần đây, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu được người dân biết đến nhiều với hình ảnh một vị đại biểu Quốc hội sắc sảo, hay có những phát biểu thẳng thắn, ấn tượng, không ngại va chạm, được đánh giá cao tại nghị trường. Là đại biểu Quốc hội hoạt động kiêm nhiệm, vừa đảm nhiệm trọng trách đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An, vừa làm tốt vai của một người đại biểu dân cử, lại phải làm sao để đảm bảo khách quan nhất, đó đều là những nhiệm vụ không dễ dàng. 

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu tiết lộ 3 yếu tố mà ông luôn tâm niệm khi làm đại biểu Quốc hội. Đầu tiên, là một đại biểu Quốc hội của địa phương, từ cơ sở, tiếp xúc nhiều với thực tiễn, phải làm sao đưa được thực tiễn, nói được tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của cử tri vào nghị trường. Thứ hai, khi chuyển tải tư liệu của cuộc sống vào nghị trường, người đại biểu luôn xác định không có mục đích gì khác ngoài xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, xã hội bình an, phát triển lành mạnh.

Điều nữa, dù người đại biểu Quốc hội cần phát biểu rất thẳng thắn nhưng cũng cần đặt mình vào địa vị của người được chất vấn để truyền tải thông điệp mang tính xây dựng chứ không phải để bêu xấu. “Nhiều người nói rằng đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm, nhất là các đại biểu của các ngành thì thường phát biểu bảo vệ ngành. Tôi không nghĩ vậy. Là đại biểu làm việc trong ngành Công an, tôi nghĩ rằng lợi ích của cử tri cũng là lợi ích của ngành, lợi ích của ngành cũng chính là lợi ích của cử tri, bởi các lợi ích này hòa quyện vào nhau, lợi ích của dân và lợi ích của Công an là thống nhất. Ngành Công an không có một lợi ích nào cả ngoài lợi ích của nhân dân. 

Hơn nữa, ngành Công an cũng có nhiều cử tri có tâm tư tình cảm, những cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm làm việc, cống hiến cho xã hội, họ cũng rất vất vả, thậm chí hy sinh cả tính mạng. Tôi muốn chuyển những tâm tư này đến Quốc hội để thấy rằng, bên cạnh những “con sâu làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, phần lớn những người đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp đảm bảo an ninh trật tự - một trong những nền tảng vững chắc để đất nước phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Khi tôi phát biểu, tôi kiên quyết bảo vệ những cái đúng nhưng không bao giờ bênh vực cái sai, dù đó là cái sai của ngành mình” - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Có lẽ vì thế, khi được báo chí hỏi: “Ông tự đánh giá như thế nào về cá nhân mình với tư cách một đại biểu Quốc hội?” - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu đã tự tin chia sẻ: “Tôi cảm thấy rằng, mình làm như vậy chưa được như cử tri mong muốn nhưng cũng tạm ổn”. 

Báo chí ngành Công an là tiếng nói cực kỳ quan trọng

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ, qua các diễn đàn hay khi trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội, ông đánh giá rất cao vai trò của báo chí. Báo chí không chỉ đóng vai trò định hướng dư luận mà còn có vai trò quan trọng trong việc phanh phui các tiêu cực của xã hội.

“Đặc biệt với báo chí ngành Công an nói chung, những cơ quan báo chí lớn của ngành Công an mà tôi thường xuyên có dịp tiếp xúc bên hành lang nghị trường Quốc hội như Công an nhân dân, An ninh Thủ đô nói riêng, tôi luôn dành sự tôn trọng lớn. Đó là những cơ quan báo chí nằm trong cơ quan chuyên chính, kỷ luật rất nghiêm, tác phong tác nghiệp rất nghiêm túc và phát huy vai trò rất tốt. Đây là tiếng nói của cán bộ chiến sĩ Công an nói chung, của Công an Hà Nội cũng như Công an các địa phương nói riêng, góp phần rất quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Báo Công an nhân dân, Báo An ninh Thủ đô, Báo Công an Nghệ An hay bất cứ tờ báo nào, khi đưa lên công luận tiếng nói khách quan, trung thực, vì tính chất xây dựng thì đều được bạn đọc đón nhận. Các đại biểu Quốc hội luôn dành sự tin tưởng vào các cơ quan báo chí chính thống, vì thế khi được báo chí đặt câu hỏi bên hành lang Quốc hội, tôi cũng như nhiều đại biểu, nếu trả lời được ngay thì cũng không ngại từ chối” - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Duy Tiến (Ghi)

Tin cùng chuyên mục