Không để tỷ giá “nhảy múa”

  • 18/06/2013 07:14
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Tỷ giá có dấu hiệu tăng nhanh trong thời gian qua. Hiện tại, mức giá USD bán ra tại nhiều ngân hàng thương mại phổ biến kịch trần 21.036 đồng/USD. Trong khi đó, giá thu mua cũng tăng vọt lên 21.035 đồng/USD, chỉ thấp hơn giá bán 1 đồng, điều này cho thấy nhu cầu ngoại tệ đang có dấu hiệu căng thẳng. Tính đến chiều qua  17-6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) tiếp tục niêm yết ở mức 21.035 đồng/USD (mua vào) và 21.036 đồng/USD (bán ra). 

Phó Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại chia sẻ: “Về thanh khoản ngoại tệ của ngân hàng không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhu cầu về ngoại tệ của doanh nghiệp tăng nên ngân hàng điều chỉnh tăng”. Tuy nhiên, theo phân tích của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, nhu cầu thị trường 2 tháng qua có tăng, chủ yếu do cán cân thương mại bắt đầu nhập siêu. Nhưng về tổng thể cán cân thanh toán vẫn thặng dư và cung của thị trường vẫn đáp ứng được cầu. 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng chỉ rõ: “Áp lực tăng tỷ giá là do các ngân hàng thừa tiền, dư thanh khoản, chưa cho vay ra được nên muốn cải thiện trạng thái ngoại tệ của mình, mua vào dự phòng hoặc thông qua đây để kinh doanh. Hiện tượng gia tăng tỷ giá thời gian vừa qua chủ yếu do chính các ngân hàng tạo ra chứ không phải do thị trường”. 

Nếu tình trạng đầu tư, găm giữ ngoại tệ vẫn tiếp diễn, NHNN có thể tính tới biện pháp hút tiền về thông qua các kênh khác nhau, thậm chí tăng dự trữ bắt buộc. Bên cạnh đó, giải pháp điều hành của NHNN trong 6 tháng cuối năm cũng nêu rõ, cơ quan này sẽ theo dõi sát diễn biến tỷ giá, thị trường tiền tệ, ngoại hối, thường xuyên rà soát số liệu dự báo cán cân thanh toán quốc tế để có cơ sở đánh giá cung cầu ngoại tệ, theo đó điều hành tỷ giá phù hợp.

Tin cùng chuyên mục