Khắc phục khâu yếu nhất trong đấu tranh chống tham nhũng

  • 08/11/2013 06:23
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Chiều qua, 7-11, theo đề nghị của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao đổi thêm với các ĐBQH về tình hình, kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm. 

Khắc phục khâu yếu nhất trong đấu tranh chống tham nhũng ảnh 1
Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an 
thông tin trước Quốc hội về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm


Tiếp thu các ý kiến khách quan, xác đáng, trách nhiệm của các ĐBQH, Bộ trưởng cho biết, Bộ Công an sẽ bổ sung vào các chương trình, kế hoạch, giải pháp phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Trần Đại Quang thông tin, trong bối cảnh hiện nay, việc kiềm chế được tốc độ gia tăng tội phạm, nâng cao tỷ lệ xử lý tin báo tố giác tội phạm, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án nói chung và vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao thể hiện sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, các ngành tư pháp và toàn dân.

Đồng tình với ý kiến của nhiều ĐBQH về những mặt còn hạn chế trong công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, Bộ trưởng đã làm rõ một số nguyên nhân của những yếu kém này. Dự báo tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, kết hợp phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ, đẩy mạnh tấn công, trấn áp các loại tội phạm, liên tục mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm...

Về công tác đấu tranh chống tội phạm về kinh tế, tham nhũng, Bộ trưởng Trần Đại Quang chia sẻ với tâm tư của các vị ĐBQH và cử tri. Bộ trưởng nhấn mạnh, lực lượng công an đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát truy tố nhiều vụ án trọng điểm. Bộ trưởng nói: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ bám sát chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để giải quyết khâu yếu nhất trong đấu tranh chống tội phạm tham nhũng. Cùng với đó, sẽ tiếp nhận kịp thời, tập trung xác minh các tin báo tố giác tội phạm tham nhũng từ tất cả các kênh thông tin khác nhau...”. Bộ trưởng khẳng định, Bộ Công an quyết tâm kiện toàn tổ chức bộ máy, quan tâm đầu tư phương tiện, thiết bị kinh phí, tăng cường cán bộ có năng lực cho lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng, chức vụ, kinh tế.

Bộ Công an xác định, trong đấu tranh phòng chống tội phạm, mục tiêu hàng đầu là không để xảy ra oan sai và không để lọt tội phạm nên đã tập trung chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác điều tra. Qua đó, tỷ lệ án oan sai đã giảm đáng kể. 

Về công tác thi hành án tử hình, Bộ trưởng cho biết, tới nay, đã thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc đối với 7 bị án. Hiện, còn 678 bị án tử hình, trong đó, có 167 người đã đủ điều kiện, đang chờ thi hành án. Cùng quan điểm với nhiều vị ĐBQH, Bộ Công an đề nghị Quốc hội ban hành nghị quyết cho phép áp dụng thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc song song với hình thức xử bắn, kéo dài tới hết năm 2015.

Tin cùng chuyên mục