Iraq "thề" trả đũa sau vụ tấn công chất hóa học của IS

  • 13/03/2016 09:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Independent ngày 12-3 dẫn lời Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cam kết sẽ trả đũa phiến quân IS, sau khi nhóm khủng bố này thực hiện một vụ tấn công hóa học nhằm vào thị trấn gần Kirkuk nước này.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi

Trong một tuyên bố, ông al-Abadi khẳng định: “Vụ tấn công khí lưu huỳnh mù tạt tại Taza làm một bé gái 3 tuổi thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương là một tội ác không thể dung thứ. Chúng tôi sẽ có biện pháp ‘trả đũa’ thích đáng bọn khủng bố này”. Đồng thời, ông cũng cam kết đưa ra sự hỗ trợ y tế cần thiết cho người dân bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công.

Trước đó, chính quyền Iraq cho biết, nhóm khủng bố IS đã thực hiện hai cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khiến một trẻ nhỏ thiệt mạng và 600 người khác bị thương. 

Phía Mỹ khẳng định, IS sử dụng chất độc bao gồm clo và dẫn xuất thô của lưu huỳnh mù tạt. Hiện các nhóm chuyên gia tình báo đang phân tích mẫu thu thập được tại hiện trường.

IS tấn công bằng vũ khí hóa học

IS tấn công bằng vũ khí hóa học

Các nhóm cực đoan được cho là đã thiết lập đơn vị chuyên biệt về vũ khí hóa học với các thành viên là những nhà khoa học đã từng làm việc trong chương trình vũ khí dưới thời Saddam Hussein và nhiều nhân viên nước ngoài khác.

Có nhiều bằng chứng cho thấy IS từng sử dụng lưu huỳnh mù tạt tấn công một thị trấn hồi 8-2015. Một vài báo cáo chưa được chứng thực khác cũng cho rằng, nhóm Hồi giáo cực đoan đã sử dụng chúng ở nhiều mặt trận tại Syria và Iraq.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục