Trùm vũ khí hóa học của IS bị bắt

  • 10/03/2016 08:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Associated Press ngày 9-3 dẫn lời hai quan chức tình báo cấp cao Iraq cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bắt giữ kẻ đứng đầu nhóm phát triển vũ khí hóa học của IS trong một cuộc tấn công bất ngờ hồi tháng trước ở miền bắc Iraq.

Một kho chứa hóa chất cực độc của nhóm phiến quân IS

Một kho chứa hóa chất cực độc của nhóm phiến quân IS

Hai quan chức Iraq xác nhận, kẻ bị bắt giữ là một chuyên gia vũ khí sinh – hóa có tên Sleiman Daoud al-Afari, 50 tuổi, từng làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng Iraq, dưới thời Saddam Hussein. Hiện Al-Afari đang đứng đầu một nhánh vũ trang của IS chuyên nghiên cứu và phát triển vũ khí hóa học. Tên này đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tóm gọn trong một cuộc đột kích ở thị trấn Tal Afar, miền bắc Iraq.

Được biết, nhóm thánh chiến của al-Afari đã thiết lập một đơn vị đặc biệt chuyên nghiên cứu vũ khí hóa học, với lực lượng chủ chốt là các nhà khoa học từng tham gia chương trình vũ khí của Saddam Husein, và các chuyên gia nước ngoài mới gia nhập tổ chức. Nhóm này có tham vọng phát triển nhiều loại hóa chất nguy hiểm hơn như khí độc tác động vào hệ thống thần kinh của con người.
Theo nguồn tin, phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học trong những cuộc tấn công khủng bố chống lại dân thường và các lực lượng an ninh ở Iraq.
Hồi tháng 5-2015, các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ cũng đã tiêu diệt một chỉ huy chuyên chỉ đạo các hoạt động tài chính, dầu mỏ và khí đốt của nhóm phiến quân khét tiếng.

Và mới đây nhất, giới chức Mỹ cho biết, một chỉ huy khét tiếng của IS sở hữu bộ râu dài màu đỏ khác thường được nước này mô tả là “Bộ trưởng chiến tranh thực tế” của nhóm khủng bố này, có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân tại Syria hôm 4-3 vừa qua.

Theo mô tả của các quan chức Mỹ và Iraq, bên cạnh các thông tin tình báo giá trị, vụ bắt giữ trùm khủng bố khét tiếng này đã giáng một đòn mạnh vào quyết tâm phát triển vũ khí hóa học của IS.

Theo Associated Press

Tin cùng chuyên mục