Iran đổ lỗi cho Mỹ khiến việc đàm phán hòa bình ở Afghanistan bế tắc

  • 07/10/2019 07:31
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đưa ra tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải để tất cả các đảng phái ở Afghanistan được tham gia đàm phán hòa bình, đồng thời kêu gọi các cộng đồng quốc tế để Afghanistan tự quyết định vận mệnh của mình.

Ngày 6-10, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif trong một bài phát biểu ở Tehran đã bày tỏ quan điểm: "Chúng tôi ủng hộ 1 cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan có sự tham gia của tất cả các bên, nhưng chúng tôi không chấp nhận 1 nền hòa bình ở Afghanistan bị giật dây bởi các thế lực ngoại quốc".

"Tất cả người Afghanistan có quyền tham gia vào tiến trình hòa bình, và các cường quốc nước ngoài không được phép loại trừ 1 hoặc một số nhóm đảng phái trong các cuộc đàm phán hòa bình này bằng cách gây áp lực nhằm theo đuổi các mục tiêu riêng", ông Zarif nói thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Trước đó, trong bài phát biểu liên quan đến vấn đề đàm phán hòa bình ở Afghanistan hồi tháng 8, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Afghanistan ở Tehran, đã nói rằng Mỹ không “thành thực” sau khi thiết lập hòa bình ở Afghanistan, nói thêm rằng Washington đang cản trở đầu tư nước ngoài vào đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

“Vấn đề an ninh của Afghanistan đóng vai trò rất quan trọng đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Iran thực sự quan ngại khi một số quốc gia, sau khi tạo ra sự bất ổn ở Afghanistan dưới mác “tiêu diệt khủng bố” thì đang nhắm đến mục tiêu cuối cùng là làm suy yếu nền kinh tế của quốc gia ở đất nước Trung Á này”, ông Mitch Larijani nói.

Người Mỹ đã tổ chức vô số vòng đàm phán với Taliban trong khi đây không phải là con đường đúng đắn nhất và tất cả các biện pháp được thực hiện với vai trò trung tâm phải là của chính phủ Afghanistan, ông Mitch Larijani nói, đồng thời chỉ trích việc Mỹ và Taliban đang cố gắng gạt chính phủ Afghanistan qua một bên trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Lính Mỹ trên chiến trường Afghanistan

Lính Mỹ trên chiến trường Afghanistan

Ông Mitch Larijani cũng cáo buộc Nhà Trắng đang hành động không đúng mực trong mối quan hệ với Afghanistan trong bối cảnh tình hình nhạy cảm hiện tại ở nước này.

Nhìn lại lịch sử, mối quan hệ Tehran-Kabul vốn có truyền thống tốt đẹp. Iran đã luôn ủng hộ và hỗ trợ sự toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, về phần mình, Afghanistan luôn bày tỏ sự lên án mạnh mẽ các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Iran. Người Mỹ, đang bị coi là kẻ thù chung của cả Iran, Afghanistan và nhiều quốc gia Hồi giáo khác khi không theo đuổi 1 nền hòa bình thực sự ở Afghanistan.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục