UAV Mỹ không kích nhầm, 30 dân thường Afghanistan thiệt mạng

  • 20/09/2019 09:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Afghanistan, một vụ không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ nhằm vào mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giết nhầm một nhóm nông dân và khiến ít nhất 30 dân thường thiệt mạng.

Vụ tấn công diễn ra vào hôm 18-9 tại phía đông tỉnh Nangarhar. UAV của Mỹ nhằm vào hang ổ của IS nhưng lại không kích nhầm vào một nhóm nông dân đang thu hoạch quả thông ở tỉnh Nangarhar.

Ngoài ít nhất 30 nông dân thiệt mạng, 40 người khác cũng bị thương sau vụ tấn công. 

"Những người này đốt lửa để ngồi sưởi ấm cùng nhau thì bị máy bay tấn công", Malik Rahat Gul, lãnh đạo một bộ tộc ở Nangarhar, cho biết. 

UAV Mỹ nhằm vào hang ổ của IS nhưng lại không kích nhầm vào nhóm nông dân ở Afghanistan

UAV Mỹ nhằm vào hang ổ của IS nhưng lại không kích nhầm vào nhóm nông dân ở Afghanistan

Bộ Quốc phòng Afghanistan và quan chức Mỹ ở Kabul cũng xác nhận vụ tấn công nhưng không chia sẻ thông tin chi tiết.

"Quân đội Mỹ đã tiến hành không kích nhằm vào IS ở Nangarhar. Chúng tôi có ghi nhận được thông tin về cái chết của nhiều dân thường và đang cố gắng xác minh điều này", phát ngôn viên quân đội Mỹ ở Afghanistan, Đại tá Sonny Leggett cho biết.

Haidar Khan, chủ của cánh đồng thông, cho biết, khoảng 150 công nhân đang làm việc tại khu vực này ở thời điểm diễn ra vụ không kích và một số người vẫn đang mất tích. Trong khi đó, một số cư dân ở tỉnh Nangarhar đã kêu gọi Mỹ phải xin lỗi và bồi thường cho người nhà nạn nhân.

Tổ chức khủng bố IS đối đầu với cả quân đội Mỹ, quân đội chính phủ Afghanistan và Taliban để tranh giành phạm vi ảnh hưởng tại quốc gia này. Mỹ ước tính hiện có khoảng 2.000 tay súng IS đang hoạt động trên lãnh thổ Afghanistan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục