Iran cáo buộc Saudi Arabia ngăn họ tham gia hội nghị bàn về "kế hoạch hòa bình" của ông Trump

  • 03/02/2020 16:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Iran ngày 2-2-2020 đã cáo buộc Saudi Arabia ngăn cản họ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) dự kiến diễn ra vào hôm nay (3-2) để bàn về kế hoạch hòa bình của Mỹ giữa người Palestine và người Israel.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas với bản đồ cho thấy diện tích lãnh thổ Palestine qua từng thời kỳ

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas với bản đồ cho thấy diện tích lãnh thổ Palestine qua từng thời kỳ

Bộ Ngoại giao Iran ngày 2-2 cho biết, đã gửi một bức thư phản đối chính thức tới Ban thư ký OIC về việc Saudi Arabia ngăn cản họ tham gia Hội nghị thượng đỉnh OIC thảo luận về kế hoạch hòa bình của Mỹ ở Trung Đông, và nó sẽ được chuyển tới cho các thành viên.

Được biết, do Riyadh phản đối, nên ngay khi sắp diễn ra cuộc họp, thị thực đã không được cấp cho phái đoàn Iran, do ông Hossein Jabri Ansari, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, dẫn đầu để tham gia cuộc họp.

Vào ngày 28-1-2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch giải quyết vấn đề Palestine-Israel, được gọi là “Thỏa thuận thế kỷ”, với sự có mặt của các quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, và các đại sứ của Oman, Các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE) và Bahrain.

Sáng kiến mới này "bật đèn xanh" cho Israel sáp nhập những dải đất lớn trên Bờ Tây, bao gồm các khu định cư hiện tồn tại bất hợp pháp và Thung lũng Jordan, từ đó trao cho Israel phần biên giới phía Đông chạy dọc theo sông Jordan.

Trước đó cùng ngày, Liên đoàn Ả Rập chính thức bác bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vì cho rằng, kế hoạch này không đáp ứng quyền lợi tối thiểu và nguyện vọng của người dân Palestine. Các quốc gia Ả Rập cũng nhất trí không hợp tác với chính quyền Washington trong việc thi hành kế hoạch này, và cảnh báo Israel không nên dùng vũ lực để thực thi sáng kiến.

Liên đoàn Ả Rập kiên quyết bảo vệ giải pháp hai nhà nước, bao gồm nội dung thành lập một nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới từ trước năm 1967, và thúc đẩy để Đông Jerusalem trở thành thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Theo Newsnow

Tin cùng chuyên mục