Tổng thống Palestine: "Jerusalem không phải để bán"

  • 29/01/2020 18:22
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Phản ứng trước kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ngày 29-1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói: “Jerusalem phải để bán” và cảnh báo rằng “thỏa thuận ngầm” này sẽ không trở thành hiện thực.
Tổng thống Palestine: "Jerusalem không phải để bán"
Tổng thống Mahmoud Abbas (ở giữa - ảnh) cho rằng người dân Palestine không thể chấp nhận kế hoạch được coi là thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine được ông Trump đưa ra. Lý do là trong đó, nhà nước Palestine trong tương lai vẫn không có Jerusalem bởi Mỹ công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel.

Chỉ trích đề xuất trên, ông Abbas nói sẽ tìm mọi cách ngăn cản kế hoạch bằng cách mở vòng đàm phán mới với Fatah cũng như sẵn sàng gặp Bộ tứ Trung Đông, cơ chế tư vấn về tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine trong gần 2 thập kỷ.

Trước đó, Tổng thống Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông mà ông cho rằng là một bước tiến lớn đối với hòa bình ở Trung Đông. Bản kế hoạch này đưa ra cách giải quyết của chính quyền Mỹ về những thách thức chính trị kéo dài trong nhiều năm qua giữa Israel và Palestine.

Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất giải pháp “hai nhà nước một cách thực tế” cho Israel và Palestine, trong đó, thành lập Nhà nước Palestine với thủ đô là một số khu vực ở Đông Jerusalem trong khi Jerusalem tiếp tục là Thủ đô của Israel.

Theo RT/AP

Tin cùng chuyên mục