Tổng thống Palestine tuyên bố cắt mọi quan hệ với Mỹ - Israel

  • 02/02/2020 11:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vừa cho biết, nước này sẽ cắt mọi quan hệ với Mỹ và Israel sau khi Tổng thống Donald Trump công bố thỏa thuận thế kỷ nhằm giải quyết tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Liên minh Arab vừa họp khẩn tại Thủ đô Cairo, Ai Cập vào hôm 1-1 nhằm thảo luận về bản kế hoạch mới được Tổng thống Mỹ công bố, trong đó sáp nhập phần lớn vùng đất của người Palestine vào lãnh thổ Israel.

Bản kế hoạch này được chính quyền Washington tuyên bố là thỏa thuận thực tế nhất nhằm giải quyết tranh chấp giữa Israel và Palestine, tuy nhiên, nó lại không được chính quyền Palestine ủng hộ.

Tổng thống Abbas khẳng định sẽ không ủng hộ kế hoạch của Mỹ

Tổng thống Abbas khẳng định sẽ không ủng hộ kế hoạch của Mỹ

Trong bài phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Abbas đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ông nhấn mạnh rằng, chính quyền Palestine sẽ không chấp nhận thỏa thuận và sẽ cắt đứt mọi mối quan hệ với Mỹ và Israel.

Theo ông Abbas, Palestine vẫn tiếp tục theo đuổi lập trường nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và thiết lập một nhà nước với Đông Jerusalem là thủ đô. Tổng thống Abbas khẳng định, Palestine sẽ không chấp nhận Washington với tư cách là nhà trung gian duy nhất trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với phía Israel.

Trước đó, lãnh đạo Liên minh Arab Ahmed Aboul-Gheit cũng tuyên bố sẽ đưa ra phản hồi về thỏa thuận này để đảm bảo một quan điểm chung của toàn bộ các nước Arab. Ông khẳng định rằng, thỏa thuận này là không bắt buộc về mặt pháp lý và Mỹ đang phớt lờ đi những quan ngại của người Palestine.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục