Nga chỉ trích "kế hoạch hòa bình Trung Đông" của ông Trump

  • 03/02/2020 10:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin RT ngày 2-2 dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, vừa lên tiếng chỉ trích kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Người Ả Rập Israel tham gia cuộc biểu tình phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 1-2-2020

Người Ả Rập Israel tham gia cuộc biểu tình phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 1-2-2020

“Quá rõ ràng các điều khoản của kế hoạch không phù hợp với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ)”, ông Peskov phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 2-2.

Người phát ngôn Điện Kremlin đồng thời lưu ý, Nga nghi ngờ về khả năng thành công của kế hoạch này, dựa vào thực tế các quốc gia Ả Rập và người dân Palestine đoàn kết phản đối kế hoạch của ông Trump.

Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của Nga sau khi Tổng thống Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông ngày 28-1, trong một thông cáo báo chí chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington. 

Ông Trump mô tả “thỏa thuận thế kỷ” của mình là “một cơ hội cùng có lợi cho tất cả các bên”, “một giải pháp hai nhà nước thực sự” để giải quyết mâu thuẫn kéo dài hàng thập niên giữa Israel và Palestine.

Kế hoạch nhằm hợp pháp hóa việc Israel chiếm đóng các vùng đất màu mỡ của Palestine. Cùng với đó, Jerusalem được coi là thủ đô “không thể tách rời” của Israel. Song thủ đô của Palestine vẫn “bao gồm khu vực Đông Jerusalem”, còn chính sách an ninh của nhà nước Ả Rập Palestine sẽ do Israel quyết định.

Về phía mình, lãnh đạo Palestine, ông Mahmoud Abbas cũng chỉ trích kế hoạch này, và cho biết, chính quyền Palestine sẽ không bao giờ chấp nhận kế hoạch này vì như vậy là “bán rẻ Jerusalem”.

Liên đoàn Ả Rập cũng phản đối kế hoạch của Mỹ, và cho rằng, nó không công bằng với người dân Palestine.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục