Chính trị gia Israel đăng bản đồ về "thỏa thuận thế kỷ" của Tổng thống Trump

  • 16/09/2019 11:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Chính trị gia người Israel Naftali Bennett ngày 15-9 đã công bố bản đồ về “thỏa thuận thế kỷ” của chính quyền Mỹ, trong đó cho thấy ranh giới biên giới trong tương lai ở Bờ Tây.
Chính trị gia Israel đăng bản đồ về “thỏa thuận thế kỷ” của Tổng thống Trump

Chính trị gia Israel đăng bản đồ về “thỏa thuận thế kỷ” của Tổng thống Trump

Ông Bennett đã đăng bản đồ này vào sáng 15-9-2019, nói rằng, lãnh thổ được tô màu đen tượng trưng cho Palestine và màu trắng tượng trưng cho Israel.

Nhà lãnh đạo đảng Cánh hữu mới (New Right) và cựu Bộ trưởng Giáo dục Israel đã yêu cầu Thủ tướng Benjamin Netanyahu giải thích về thỏa thuận này, và hỏi ông tại sao kế hoạch hòa bình chỉ được đưa ra sau các cuộc bầu cử Knesset (tức quốc hội), bắt đầu vào ngày 17-9.

Ông Bennett khẳng định bản đồ này, nếu đúng, là một thảm họa đối với Nhà nước Israel, cho rằng, ông Netanyahu đã nhượng lại Bờ Tây cho người Palestine.

Cựu bộ trưởng Giáo dục Israel nói rằng, sẽ tồn tại một mối đe dọa đối với các khu định cư của Israel sau khi bị người Palestine bao vây, ông đồng thời cảnh báo về nguy cơ đối phó với kế hoạch hòa bình do Mỹ tài trợ.

“Tại sao Thủ tướng Netanyahu lại che giấu việc xuất bản bản đồ này? Tại sao ông ta đồng ý trì hoãn xuất bản?”, chính trị gia Bennett thắc mắc.

Ông Netanyahu hiện vẫn chưa trả lời các yêu sách của Bennett, tuy nhiên, gần đây Thủ tướng Israel tuyên bố về kế hoạch thôn tính Thung lũng Jordan, điều này đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp thế giới Ả Rập.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục