Huyền bí núi Dinh

  • 19/09/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Lê Sĩ Tứ
  • In bài
ANTĐ - Núi Dinh thuộc địa phận huyện Tân Thành, Đông Bắc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày nay nằm trên địa bàn các xã: Hội Bài, Phước Hòa, Châu Pha và một phần Long Hương, với một địa hình liên hoàn 3 ngọn núi Bao Quan cao 505m, núi Cau 193m, núi Dinh 481m, cách thành phố mang tên Bác chỉ có 80km. Núi Dinh được giới trẻ lựa chọn cho những chuyến phiêu lưu, mạo hiểm, bằng những chiếc xe gắn máy, thậm chí bằng cả xe đạp địa hình. 

Đường lên núi Dinh láng nhựa phẳng lỳ, hai bên đường cây xanh tỏa bóng mát. Thi thoảng có những khúc cua “tay áo” khúc khuỷu như đùa giỡn, thử thách các tay lái. Chạy trên cung đường này, bất chợt nhớ đến bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Xứ Đoài Quang Dũng “Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống./ Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”. 

Dọc hai bên đường là những quán “cóc” kiến trúc đơn giản, tường ngăn bằng gỗ, mái lợp lá dừa bán đủ các loại nước giải khát, thịt nướng mời chào quý khách dừng chân nghỉ ngơi, thư giãn. Với ly nước dừa ướp đá mát lạnh, uống đến đâu đã khát đến đấy hoặc cầm cả xiên thịt nướng nóng hôi hổi, ướp tương ớt cay “xé lưỡi” vừa thổi, vừa xuýt xoa nhai trệu trạo, chiêu một hơi bia  tươi sủi bọt. Đó là cách tiếp thêm “ca lo” để tiếp tục cuộc hành trình chinh phục ngọn núi Dinh huyền bí.

Giải thích tên gọi núi Dinh, má Tám, tính tình xởi lởi, hai tay thoăn thoắt cầm cả chục xiên thịt lật đều trên bếp than hồng ngào ngạt mùi thơm. Má nói với đám khách trẻ hiếu kỳ: “Do khí hậu trên núi rất mát mẻ, nên cách đây ngót thế kỷ, ông Toàn quyền Đông Dương người Pháp bỏ tiền, mà là tiền bóc lột nhân dân ta, xây cả trăm dinh thự hoành tráng, lộng lẫy phục vụ cho người Pháp và nhà giàu đến nghỉ ngơi. Vì vậy, sau này quen gọi là núi Dinh. Nhưng bà con địa phương lại cho rằng, sở dĩ có danh xưng là núi “Dinh” là để tưởng nhớ đến công ơn ông Nguyễn Văn Dinh, người có công khai phá gây dựng lên ngọn núi cao và độc đáo nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Bao quanh núi Dinh có nhiều câu chuyện bí ẩn, đặc biệt vào những đêm trăng càng làm cho núi Dinh thêm huyền ảo, đẹp kỳ vỹ như một câu chuyện cổ tích. Ví như suối Tiên, tương truyền vào những đêm trăng sáng, các nàng tiên trên trời xuống hạ giới để du ngoạn. Khi đi qua dòng suối trong xanh, các nàng tiên cởi xiêm áo, tắm mát rồi rủ nhau về trời. Có lẽ người xưa yêu cảnh “Sơn thủy hữu tình” nên nghĩ ra câu chuyện này để đặt tên cho suối Tiên. Núi Dinh còn có cả nét cổ kính của không gian Phật giáo.

Nơi đây còn là bản địa “Liên Tông Tịnh độ non bồng”, các phật tử gọi là chốn bồng lai. Với hơn 100 ngôi chùa nằm cheo leo quanh núi, trong đó có những ngôi chùa được xây dựng cách đây 5 trăm năm như Tổ đình Linh Sơn Cổ Tự, chùa Đại Tòng Lâm, chùa Tây Phương… hàng trăm pho tượng Phật đặc sắc, được đánh giá là trung tâm Phật giáo lâu đời của vùng đồng bằng Nam Bộ.

Tin cùng chuyên mục