Xe+

Hủy kết quả sơ tuyển 8 dự án thành phần đường cao tốc Bắc- Nam nhánh phía Đông

  • 24/09/2019 15:35
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -Dự án cao tốc Bắc- Nam nhánh Đông gồm 8 dự án thành phần sẽ được tổ chức đấu thầu lại vào tháng 10/2019 tới đây, đồng thời thay đổi hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. 

Trong thông cáo phát đi chiều nay, 24/9, Bộ GTVT cho biết, căn cứ những quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt Luật đấu thầu (Điều 15), đối với 8 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc- Nam nhánh Đông được đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), qua Bộ GTVT đã tiến hành sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu quốc tế.

Tính đến cuối tháng 7/2019, sau 2 tháng kể từ thời điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, bên mời thầu (các Ban QLDA của Bộ GTVT) đã nhận được 60 bộ hồ sơ dự tuyển.

Hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu 8 dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam nhánh Đông

Hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu 8 dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam nhánh Đông

Theo kết quả đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển của bên mời thầu và quá trình thẩm định làm rõ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có 4 dự án không có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 2 dự án có duy nhất 1 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển; 1 dự án có từ 2 nhà đầu tư và 1 dự án có 3 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển.

“Như vậy, số lượng nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển không nhiều, tính cạnh tranh không cao”- Bộ GTVT nhận định.

Nhằm triển khai thành công dự án trọng điểm của quốc gia trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đảm bảo an ninh quốc phòng, đặc biệt để phát huy nội lực, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia đầu tư dự án và phát triển năng lực doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng.

“Sau khi đánh giá trách nhiệm pháp lý quy định tại hồ sơ mời sơ tuyển quốc tế đã phát hành và Luật đấu thầu, trên cơ sở thống nhất của các cơ quan liên quan, Bộ GTVT quyết định hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông”- Bộ GTVT thông tin.

Hiện nay, Bộ GTVT đang khẩn trương rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai dự án.

Trao đổi nhanh về việc này, đại diện Bộ GTVT cho hay, Dự án cao tốc Bắc- Nam nhánh Đông sẽ tiến hành sơ tuyển lại, dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2019 và dự kiến đầu năm 2020 sẽ có kết quả.

Lần đấu thầu tới sẽ thu hẹp phạm vi tham gia đấu thầu, đó là chỉ tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, không tổ chức đấu thầu quốc tế.

Trước đó, qua tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi, các Ban QLDA của Bộ GTVT đã ghi nhận có đến 60 nhà thầu tham gia đấu thầu 8 dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam nhánh Đông.

Tin cùng chuyên mục