Hơn 100 công dân Đức gia nhập lực lượng ly khai Ukraine chống Kiev

  • 15/03/2015 21:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-3, báo Die Welt của Đức đưa tin, hơn 100 công dân Đức, trong đó có cả những người đã được huấn luyện quân sự, đã gia nhập lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine để chiến đấu chống lại quân chính phủ.

Một cuộc điều tra do báo Die Welt tiến hành đã nhận thấy phần lớn người Đức gia nhập hàng ngũ lực lượng quân sự chống Kiev đều có mối quan hệ nào đó với Liên Xô cũ. Một số người đã từng phục vụ trong Quân đội Đức.

Stephan Mayer, một thành viên thuộc đảng cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với tờ báo này rằng những công dân Đức tham gia vào các cuộc nội chiến cần phải được đưa ra tòa án xét xử.

Hiện tại, bộ luật hình sự của Đức chỉ quy định trừng phạt những người gia nhập và chiến đấu cùng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tàn ác tại Iraq và Syria.
Lực lượng dân quân Donbas chiến đấu tại miền đông Ukraine

Lực lượng dân quân Donbas chiến đấu tại miền đông Ukraine

Lực lượng dân quân Donbas chiến đấu tại miền đông Ukraine

Nghị sỹ Mayer còn yêu cầu chính phủ phải tước bỏ tư cách công dân Đức của những người Đức mang hai quốc tịch sang chiến đấu cùng lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Đại sứ Ukraine tại Berlin Andriy Melnyk cũng có những quan ngại về vấn đề này, đồng thời kêu gọi chính phủ Đức ngăn chặn công dân của mình “đi tới miền đông Ukraine để tham gia vào các cuộc giết người này”, báo Die Welt cho biết.

Liên Hợp Quốc ước tính cuộc xung đột vũ trang ở miền đông Ukraine đã làm hơn 6.000 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người bị thương kể từ khi cuộc xung đột xảy ra vào tháng 4-2014.

Hồi đầu năm nay, chính phủ Ukraine cho biết họ đang cân nhắc việc yêu cầu Liên Hợp Quốc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tới khu vực này. Tuy nhiên đến nay, nước này vẫn chưa đưa ra yêu cầu chính thức nào.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục