Mỗi ngày, quân đội Donetsk tuyển được 200 lính tình nguyện

  • 28/02/2015 14:45
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-2, lãnh đạo nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko tuyên bố, mỗi ngày có khoảng 200 lính tình nguyện gia nhập lực lượng tự vệ DPR.

Tại một cuộc họp báo ở Donetsk, ông Zakharchenko cho biết: "Số người tình nguyện vẫn tiếp tục đến đăng ký ổn định - lên đến 200 người mỗi ngày".

Kế hoạch huy động những người tình nguyện tại các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk (DPR, LPR) đã bắt đầu vào ngày 9-2. Khi đó, người đứng đầu chính quyền Alexander Zakharchenko và phó Tư lệnh quân đội Donetsk Eduard Basurin cho biết họ có kế hoạch tăng số lượng binh lính lên đến 100.000 người.

Về phần mình, chính quyền Kiev cũng đã quyết định tiến hành 3 đợt tổng động viên trong năm 2015 sau khi quốc hội nước này hồi tháng trước phê chuẩn sắc lệnh tổng động viên một phần của Tổng thống Petro Poroshenko.
Binh lính Donetsk đang rút khỏi thành phố Debaltseve

Binh lính Donetsk đang rút khỏi thành phố Debaltseve

Binh lính Donetsk đang rút khỏi thành phố Debaltseve

Nếu được tiến hành đầy đủ và thành công thì kế hoạch tổng động viên này có thể đưa số binh lính trong quân đội Kiev đến hơn 140.000 người.

Tuy nhiên, việc động viên lính nhập ngũ của chính quyền Kiev có vẻ gặp phải rất nhiều khó khăn khi đa số những người trong độ tuổi quy định không muốn đi lính. Trong thời gian qua, họ đã tìm mọi cách để trốn lệnh gọi nhập ngũ, kể cả chạy trốn ra nước ngoài.

Cuộc xung đột vũ trang ở miền đông Ukraine đã bắt đầu từ tháng 4-2014 khi chính quyền Kiev phát động một chiến dịch quân sự chống lại những người ủng hộ độc lập do Nga hậu thuẫn.

Theo thỏa thuận hòa giải đạt được hôm 12-2 giữa các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine ở Minsk, các bên tham chiến đã đồng ý ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng. Ngày 26-2, cả Kiev và lực lượng ly khai Donbas đều tuyên bố họ đang rút vũ khí khỏi khu vực giao tranh theo thỏa thuận hòa bình trên.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục