Hơn 1.300 trường hợp công chức, viên chức bị tinh giản biên chế sai

  • 01/07/2016 15:06
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Tính từ năm 2015 đến nay, cả nước đã tinh giản biên chế được hơn 15.779 cán bộ công chức, viên chức, nhưng đáng nói là trong đó có tới 1.356 trường hợp bị tinh giản không đúng đối tượng, tiêu chuẩn.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đưa ra khi phát biểu tham luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ với các địa phương, sáng nay 1-7.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2016, có 18 Bộ, ngành, 61 tỉnh/ thành phố đã tinh giản được 10.204 cán bộ công chức, viên chức. Nếu tính từ năm 2015 thì đến nay đã tinh giản được hơn 15.779 người.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị đẩy mạnh hơn nữa việc tinh giản biên chế

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị đẩy mạnh hơn nữa việc tinh giản biên chế

“Tuy nhiên thời gian qua, việc tinh giản biên chế ở một số địa phương, bộ ngành còn một số trường hợp không đúng tiêu chuẩn, điều kiện tinh giản biên chế. Trong tổng số 15.779 người có 1.356 trường hợp không đúng đối tượng, tiêu chuẩn, là tỷ lệ sai sót khá cao” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói. 

Theo ước tính, hiện nay cả nước có khoảng 2,6 triệu công chức, viên chức. Nếu tính bình quân mỗi năm phải giảm 1,5% thì con số tinh giản phải là 40.000 người, lớn hơn nhiều con số thực hiện là 15.779 người hiện nay. Do đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa việc tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng nhấn mạnh đến việc đẩy mạnh xã hội hoá các đơn vị sự nghiệp công, phân cấp mạnh hơn nữa các đơn vị sự nghiệp công lập, giao quyền tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập theo lộ trình. Trên cơ sở đó, từng bước hướng các đơn vị sự nghiệp công tiến tới tự chủ chi thường xuyên, chi đầu tư, tiến tới tự chủ hoàn toàn và hoạt động như doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, để đẩy nhanh tiến trình này, Chính phủ nên mạnh dạn chuyển các loại phí thành giá để các đơn vị tự hạch toán, nâng cao chất lượng phục vụ của đơn vị sự nghiệp công, từng bước xoá bao cấp với đơn vị này. Cụ thể, sẽ chuyển sang cơ chế Nhà nước đặt hàng mua dịch vụ công, phục vụ những vùng khó khăn, hỗ trợ cho người thụ hưởng dịch vụ công.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng đề nghị phải đối xử bình đẳng giữa các đơn vị sự nghiệp công và ngoài công lập, “sòng phẳng công tư như nhau” để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục