Philippines – Malaysia:

Hòa bình ở Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực

  • 13/03/2015 06:42
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTĐ - Philippines và Malaysia nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. 

Hòa bình ở Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực ảnh 1Tổng thống Philippines S.Aquino III (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hussein hôm 11-3

Đây là thông tin được đưa ra trong một thông cáo sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và người đồng cấp Malaysia YB Dato Seri Hishammuddin Tun Hussein hôm 11-3 tại Camp Aguinaldo (Philippines). “Bộ trưởng Gazmin và Bộ trưởng Hishammuddin đã trao đổi về các thách thức an ninh trong khu vực và toàn cầu, cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Philippines và Malaysia. Hai vị Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định, an ninh hàng hải, các hoạt động thương mại không bị cản trở và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, thông cáo cho biết. 

Hai nhà lãnh đạo quốc phòng Philippines và Malaysia cũng nhắc lại sự cần thiết của việc giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982.  Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện năng lực đối phó với thảm họa cũng như thảo luận về khả năng hợp tác tuần tra chung trên Biển Sulu. 

Hiện Malaysia là nước đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN. Truyền thông Malaysia ngày 12-3 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Datuk Hamzah Zainuddin cho hay, Malaysia sẽ thúc đẩy việc soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. 

Theo Philstar/Bernama

Tin cùng chuyên mục