ASEAN bác bỏ yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc

  • 12/03/2015 11:55
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, biển Đông không phải là vấn đề của ASEAN.

Trong một bài phát biểu với tờ Manila Times hôm 4-3, Tổng thư ký ASEAN, ông Lê Lương Minh khẳng định rằng Hiệp hội các nước Đông Nam Á bác bỏ hoàn toàn yêu sách sử dụng “Đường 9 đoạn” của Trung Quốc để áp đặt chủ quyền trên vô số các hòn đảo nhỏ và các rạn san hô ở biển Đông.

Theo ông Minh, nền kinh tế hội nhập của ASEAN cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thù địch hay xung đột nào. "Đối với cộng đồng ASEAN, hòa bình, sự ổn định và an ninh là hết sức quan trọng để chúng tôi tập trung vào phát triển kinh tế. Bất kỳ sự thù địch hoặc xung đột nào trong khu vực sẽ rất bất lợi cho quá trình xây dựng cộng đồng của chúng tôi", tờ Manila Times trích dẫn lời Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.
Ông Minh cũng lưu ý rằng không chỉ là Philippines đã bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc, mà các quốc gia khác cũng đã ký kết vào Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).
"Từ năm 2009, khi Trung Quốc đưa ra cái gọi là "đường 9 đoạn" trên biển Đông, một trong những nước ASEAN đã kháng nghị lên Liên Hợp Quốc. Tất cả các nước ASEAN phản đối yêu sách vô căn cứ đó vì nó không theo đúng cam kết trong UNCLOS. Bằng mọi giá, nó không được bất cứ nước nào trong các bên ký kết chấp nhận", ông Lê Lương Minh khẳng định.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh

Tuy nhiên, ông Minh cũng nói rằng Trung Quốc không được coi là một mối đe dọa đối với hòa bình khu vực vì các tranh chấp biển chỉ là một trong nhiều lĩnh vực mà Trung Quốc và các nước Asean đang bị lôi kéo vào. "Chúng ta đã nói về vấn đề chủ quyền, nhưng chúng ta phải được nhắc nhở và lưu ý rằng đây không phải là vấn đề duy nhất với Trung Quốc".
Phát biểu trên tờ Manila Times, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng đồng tình với thiện chí của Việt Nam và các quốc gia ASEAN trong giải quyết vấn đề biển Đông. "Những gì đang xảy ra trong những năm qua đang tác động vào công việc và nỗ lực của chúng ta để phấn đấu xây dựng một cộng đồng đoàn kết, hòa bình. Đó là lý do tại sao chúng ta đang cố gắng xem xét những nỗ lực để đạt được giải pháp có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Nó phải là một cách mang tính xây dựng", ông Lê Lương Minh nói.

Trung Quốc bất ngờ đưa ra yêu sách “đường 9 đoạn” và tuyên bố 90% biển Đông thuộc chủ quyền của Bắc Kinh. Gần đây, phía Trung Quốc lại ngang nhiên cải tạo các bãi đá và âm mưu lên kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự trên quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Những hành động ngang ngược này của Bắc Kinh đã gặp phải sự chỉ trích và bác bỏ từ nhiều nước và tổ chức quốc tế.
Trước đó, trong tháng 12-2014, Mỹ đã có báo cáo chính thức khẳng định yêu sách “đường 9 đoạn” (đường lưỡi bò) mà Trung Quốc đơn phương đưa ra tại biển Đông là không phù hợp với luật pháp quốc tế về biển.

Tin cùng chuyên mục