Hiu hắt giao dịch công chứng đầu năm

  • 23/02/2013 07:22
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Những ngày đầu năm, lượng khách đến giao dịch tại các Phòng công chứng (PCC), Văn phòng công chứng (VPCC) khá vắng vẻ và chủ yếu là các giao dịch về di chúc, thừa kế, tặng cho tài sản.

Hiu hắt giao dịch công chứng đầu năm ảnh 1
VPCC Cầu Giấy sau kỳ nghỉ Tết hoạt động trở lại mới chỉ thực hiện được 3-4 hợp đồng giao dịch công chứng

Hạn chế giao dịch đầu năm

Theo ghi nhận của phóng viên Báo ANTĐ, những ngày đầu năm mới, lượng khách hàng đến giao dịch tại PCC và VPCC trên địa bàn thành phố Hà Nội khá đìu hiu. Chủ yếu những người có nhu cầu đến làm hợp đồng giao dịch công chứng về thừa kế và di chúc. Đối với các giao dịch cho vay, thế chấp hay chuyển nhượng, mua bán tài sản dường như không có. Đối với công chứng về di chúc, một số VPCC làm dịch vụ còn đến tận nhà phục vụ nên hoạt động tại các tổ chức hành nghề công chứng thêm phần trầm lắng.

Trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng (trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), trong năm, khi có mặt đầy đủ các thành viên trong gia đình, bố chồng chị chính thức tuyên bố sẽ làm di chúc để lại tài sản cho cháu “đích tôn” là con trai của chị. Còn một số tài sản khác cũng được cụ chia cho các con, cháu trong gia đình. Sau khi được mọi người nhất trí, đầu năm ông cụ cho gọi đại diện VPCC đến tận nhà làm thủ tục pháp lý về lập di chúc và các giao dịch khác.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Trưởng VPCC Hồng Vân, có lẽ do tâm lý của người Việt, đầu năm không muốn tham gia các giao dịch mua bán, vay vốn… nên VPCC cũng vắng khách. Thường khách đến VPCC để giao dịch về việc gia đình như di chúc, thừa kế… Vì trong kỳ nghỉ Tết, mọi người trong gia đình tụ tập đông đủ, việc họp gia đình dễ đi đến quyết định cho con cái tài sản, hay lập di chúc… Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể phủ nhận tình hình kinh tế hiện nay đang rơi vào sự suy thoái, thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng, các công trình đầu tư xây dựng cũng hạn chế nên các giao dịch về vay vốn, thế chấp, giải ngân cũng không nhiều thì các giao dịch công chứng giảm đi là điều tất yếu. 

Kinh tế suy giảm, giao dịch công chứng cũng ảm đạm

Được đánh giá là VPCC có sức hoạt động mạnh mẽ bởi thâm niên cũng như uy tín chất lượng, dịch vụ nhanh và chính xác trên địa bàn thành phố Hà Nội, chỉ sau vài ngày khai xuân, VPCC A1 đã tham gia thực hiện giao dịch hơn 30 hợp đồng công chứng chủ yếu là vay vốn, giải ngân, ủy quyền, thừa kế. Tuy nhiên, ông Chu Văn Khanh – Chủ tịch Hội công chứng Hà Nội, Trưởng VPCC A1 cho biết, vào thời điểm này so với những năm trước thì vẫn có sự tụt giảm lượng khách đến giao dịch công chứng. Những giao dịch hợp đồng trong ngày đầu năm chủ yếu là vay tiêu dùng, còn đối với vay vốn đầu tư lãi suất cao nhà đầu tư hết sức hạn chế, vì họ cũng tính toán rất kỹ và thận trọng.

Cũng theo ông Chu Văn Khanh, sau Tết đi thăm một số PCC và VPCC thấy lượng khách đến giao dịch rất ít. Theo thống kê, ngày đầu tiên của năm mới, chỉ riêng PCC số 1 có 10 hợp đồng giao dịch, còn các tổ chức hành nghề công chứng khác thì lác đác có một vài hợp đồng. Đây cũng là tâm lý chung của khách hàng. Trong năm, khách đến tổ chức hành nghề công chứng muốn giải quyết dứt điểm chuyện mua bán, giấy tờ để sang năm mới không còn vướng bận, nên đây thường là thời điểm khách hàng đến các tổ chức hành nghề công chứng đông nhất. Còn đầu năm, họ không muốn vay mượn, mua bán nên không ký kết các giao dịch này. Mặc dù vậy, ông Khanh cũng lạc quan cho rằng, trước tình hình kinh tế có nhiều khó khăn nhưng trong thời gian tới, nếu ngân hàng nới lỏng nguồn vốn cho vay thì các hợp đồng giao dịch sẽ tăng lên. 

Tin cùng chuyên mục