Hết thói "vô tư" nhé!

  • 01/12/2016 06:12
  • 0 bình luận
  • Ký Thật
  • In bài
ANTD.VN - Có lần tôi đi Singapore, trong một nhà hàng, vừa rút điếu thuốc khỏi bao thì đã có dăm đôi mắt dõi theo, có người còn tiến đến khá gần, vẻ như chỉ chờ mình bật lửa châm thuốc là sẵn sàng rút vé phạt.

- Thế ông có bị phạt?

- Còn lâu nhé, tôi thử xem thế nào thôi, với lại mình cũng chẳng bao giờ hút thuốc nơi cấm hút.

- Bây giờ ở ta nhiều người đi nước ngoài du lịch, sang Hồng Kông hay Singapore - những nơi có quy định nghiêm về bảo vệ môi trường, có mức phạt nặng khi vi phạm thì cứ gọi là răm rắp. Nhưng về nhà, làm theo được vài ngày là mấy hôm sau lại “vô tư” xả rác, lại cốt cho nhà mình sạch chứ không cần biết đường phố nhếch nhác, bẩn thỉu thế nào.

- Buồn thật đấy, nhưng sắp tới đây thực hiện Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì khối người cũng run đấy.

- Mức phạt nặng, “đánh” vào túi tiền là biết nhau ngay, mấy người hay “vô tư” xả rác, thoải mái tè bậy... chắc sẽ không còn dám “vô tư”.

- Hy vọng thế, nhưng trước hết, ngoài việc đặt thêm các thùng rác, lắp thêm các nhà vệ sinh công cộng thì rất cần sự thay đổi nhận thức của những người thực thi nhiệm vụ này. Đã đến lúc không còn được coi đây là việc nhỏ.

- Chính xác, kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức cho cộng đồng với việc phạt nặng, nghiêm, thì “rác” nào cũng dọn được.

Tin cùng chuyên mục