Hệ thống thoát nước bị xâm hại

  • 24/05/2017 06:26
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Hệ thống thoát nước của thành phố đang bị các dự án xây dựng hạ tầng xâm hại làm gia tăng nguy cơ “chưa mưa đã ngập”.
Dòng chảy hạ lưu sông Kim Ngưu đang bị nghẽn bởi công trình xây dựng cầu Văn Điển

Dòng chảy hạ lưu sông Kim Ngưu đang bị nghẽn bởi công trình xây dựng cầu Văn Điển

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện còn 18 điểm có nguy cơ xảy ra úng ngập cao khi mưa lớn bất thường, kéo dài. Phó Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Lê Vũ Quảng Sương chia sẻ, trong 18 điểm nguy cơ úng ngập, có 5 điểm mới phát sinh trên địa bàn quận Hà Đông và Long Biên.

Bên cạnh đó, nhiều đoạn tuyến bị còn ảnh hưởng từ các công trình xây dựng đang thi công. Dù công ty đã yêu cầu các nhà thầu ký cam kết có phương án đảm bảo dẫn dòng nhưng không được thực hiện đúng. 

Khảo sát của phóng viên cho thấy, một số dự án xâm hại hệ thống thoát nước như cầu Văn Điển (Thanh Trì), dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Tân Triều, Thanh Trì) đang thi công, gây ảnh hưởng lớn hệ thống thoát nước, gây nguy cơ úng ngập khi trời mưa. 

Tại khu vực cầu Văn Điển, do ảnh hưởng của gói thầu số 17, dự án mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ giai đoạn 2 nên toàn bộ dòng chảy từ hạ lưu sông Kim Ngưu đổ ra đang bị cản lại. Theo đó, Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đã đắp đảo thi công cọc khoan nhồi trụ cầu dưới lòng sông Kim Ngưu.

Dù đơn vị thi công đã có biện pháp thoát nước nhưng theo đánh giá của Công ty Thoát nước Hà Nội, biện pháp dẫn dòng thi công của nhà đầu tư chưa thể đáp ứng được yêu cầu vận hành bình thường của hệ thống.

Trong khi đó, tuyến hạ lưu sông Kim Ngưu là trục thoát nước chính từ các sông Tô Lịch, sông Lừ về trạm bơm Yên Sở để ra sông Hồng, giải quyết thoát nước của Hà Nội khi có mưa. 

Trong quá trình thi công, nhiều đơn vị đã thực hiện không đúng cam kết về dẫn dòng chảy, gây tắc nghẽn. Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Minh Tuấn, chỉ huy trưởng gói thầu số 17, dự án mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết, để đảm bảo dẫn dòng thoát nước, đơn vị thi công đã lắp đặt cống tạm.

Ngoài ra, đơn vị thi công đã chuẩn bị sẵn sàng máy bơm để ứng phó. Khi có đề nghị của bên thoát nước, sẽ huy động máy bơm để hỗ trợ thoát nước…

Còn tại kênh thoát nước N1 trên địa bàn xã Tân Triều, Thanh Trì (có nhiệm vụ tiêu thoát nước cho khu vực 2 xã gồm Tân Triều, Thanh Liệt - Thanh Trì và phường Thanh Xuân Nam của quận Thanh Xuân - cũng đang bị bóp nghẹt bởi gói thầu thi công chuẩn bị mặt bằng dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Tân Triều, Thanh Trì).

Bà Phan Thị Thúy, Phó Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, mặc dù đơn vị thi công là Công ty CP Dịch vụ và thương mại số 8 có tổ chức dẫn dòng thoát nước nhưng không đảm bảo yêu cầu thoát nước, đặc biệt khi có mưa lớn. “Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công phải bố trí sẵn máy bơm, cam kết khơi thông dòng chảy khi có mưa lớn…”, bà Phan Thị Thúy cho hay. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hảo, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ và thương mại số 8 cho rằng, do phạm vi thi công hẹp nên đơn vị thi công không đáp ứng được khẩu độ cống thoát theo yêu cầu của ngành thoát nước đưa ra. Tuy nhiên, trong vòng 7 ngày tới, sẽ lắp đặt xong cống tạm để đảm bảo dòng chảy từ kênh dẫn N1 vào hệ thống thoát nước.

“Chúng tôi phải hoàn thành gói thầu này vào tháng 8 để lấy mặt bằng thi công dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Khoảng 1 tuần nữa, chúng tôi sẽ trả lại dòng chảy thoát nước, xử lý toàn bộ lượng bùn, đất”, ông Nguyễn Xuân Hảo cam kết.

Tin cùng chuyên mục