Hải Phòng:

Hàng trăm hộ dân sống chung với khí độc

  • 27/09/2012 06:45
  • 0 bình luận
  • Mai Linh
  • In bài
ANTĐ - Bức xúc vì hàng ngày phải hít khí độc thải ra từ cơ sở sản xuất hạt nhựa do ông Trần Văn Hưng (trú tại thôn Tân Trung, xã Quang Trung, An Lão, Hải Phòng) làm chủ, ngày 25-9, hàng trăm người dân ở thôn Câu Đông, xã Quang Trung, Hải Phòng đã kéo đến yêu cầu chủ cơ sở này dừng hoạt động. 
Hàng trăm hộ dân sống chung với khí độc ảnh 1
Bao dứa đã qua sử dụng chất đống chờ tái chế

Được biết, cơ sở trên sản xuất hạt nhựa được tái chế từ bao tải dứa, túi nilon, nhựa phế thải. Mặc dù cách thôn Câu Đông gần 1km, nhưng khí độc thải (có mùi khét, hắc) từ cơ sở sản xuất này vẫn lan tới khiến hàng loạt người già, trẻ em trong thôn khó chịu, buồn nôn và mắc chứng bệnh ho kéo dài, thậm chí là đau mắt. Ban đêm, các gia đình dù đóng chặt cửa nhưng vẫn không sao ngủ được vì hít phải khí thải độc trên. Lo sợ đến sức khỏe, không ít gia đình phải tạm thời sơ tán đi nơi khác lánh nạn. Tại trường THCS Quang Trung, trong những giờ học gần đây một số học sinh có hiện tượng khó thở, tức ngực và sốt. 

Do bức xúc, người dân thôn Câu Đông đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng xem xét, đề nghị đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất hạt nhựa do vợ chồng ông Trần Văn Hưng làm chủ. Ngày 22-9, UBND xã Quang Trung đã tiến hành kiểm tra, phát hiện cơ sở này hoạt động chưa có giấy cam kết bảo vệ môi trường; nước thải có mùi hôi thối, khó chịu chưa được xử lý đã xả thẳng ra mương dẫn ra sông Đa Độ; khói bụi, khí thải cũng xả thẳng ra môi trường. Chính quyền xã đã lập biên bản, tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở này để chờ cơ quan chức năng huyện An Lão vào cuộc. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay, khiến hàng trăm hộ dân ở thôn Câu Đông phải chịu cảnh sống chung với khí độc. Do bức xúc, chiều 25-9, người dân đã đến trụ sở UBND xã Quang Trung kiến nghị, rồi kéo đến cơ sở trên phản đối.

Tin cùng chuyên mục